BÀ ƯỚC VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN CÙNG CÁC CON BỆNH TẬT

Bà Nguyễn Thị Ước sinh năm 1955, tại Hải Dương-  bà Nguyễn Thị Ước – thường trú ấp Trung Chánh,  xã Mới 1, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh bị nhiễm chất độc hóa học từ chiến trường, hiện nay là một trong những gương tiêu biểu vượt khó của huyện Hóc Môn.

Thoát ly gia đình theo cách mạng tháng 8 năm 1973, được biên chế vào đơn vị 559 đường Trường Sơn, sư đoàn 472, đại đội 22, Trung đoàn 529 lúc đó mới vừa tròn 16 tuổi. Bà kể lại, ngày còn đi học bà rất thích được đi bộ đội, thế là khi nghe nhà trường phát động nghĩa vụ quân sự, bà xung phong đi liền. Được nhập ngũ đối với bà là niềm hạnh phúc không gì bằng, nên khi vào quân ngũ, đơn vị phân công làm các công việc phù hợp dành cho nữ thanh niên xung phong, bà được điều động đi hết nơi này đến nơi khác đều không thấy sợ gian khổ là gì, nên nhiệm vụ nào bà cũng hoàn thành. Đến năm 1976, kết thúc nghĩa vụ quân sự bà được chuyển ngành rồi xây dựng hạnh phúc với người bạn cùng đơn vị. Những đứa con lần lượt ra đời chẳng may bị thiểu năng trí tuệ, một đứa thì mắt kém, tay chân yếu, bệnh tật triền miên vợ chồng quyết tâm chạy chữa cho con, nhưng sức khỏe các con vẫn không thay đổi. Năm 1986, ông Đoàn Văn Hùng chồng của bà bị tai nạn mất. Tài sản lớn để lại cho bà đó là những đứa con nhỏ dại và tật bệnh, cuộc sống đầy chật vật với đồng lương hưu trí khiêm tốn.

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Ước và gian hàng từ chương trình trợ vốn.

Bà Ước bán căn nhà cũ để dồn vào làm vốn. Nhờ số vốn ưu đãi của Hội phụ nữ, sự quan tâm khích lệ, động viên của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hồ Chí Minh với chương trình trợ vốn hàng năm, gia đình bà có thêm nguồn để mua quần áo về bán tại nhà và các phiên chợ ở thành phố. Kiên trì và nhẫn nại, sau một thời gian vượt khó, khắc phục bệnh tật, các con đã có vợ. Những đứa con và dâu của bà ai cũng đều có việc làm tốt. Hiện nay cuộc sống của gia đình bà Nguyễn Thị Ước đã ổn định trở thành hộ khá trong xã. Mỗi năm thu lời từ việc buôn bán, bà và các con dành một khoản tuy rất ít ỏi, nhưng đó là tấm lòng để dành tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân da cam của huyện nhà.

Thật đáng trân trọng tấm lòng người mẹ hiền, đảm đang nhân hậu, điểm tựa vững chắc cho các con tự tin hòa nhập cộng đồng. Nữ Cựu chiến binh, người mẹ nuôi con bị nhiễm chất độc da cam, có nhiều khát khao vươn lên cuộc sống. Hàng năm bà Ước được tập thể tín nhiệm tuyên dương điển hình tiên tiến, xứng đáng nhận Giấy khen của Ủy ban Nhân dân huyện Hóc Môn, Hội Nạn nhân chất độc da cam Thành phố Hồ Chí Minh,

Tin, ảnh Phạm Thị Nhí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.