Bài phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã có bài phát biểu tại Lễ ký Bản ghi nhận ý định giữa Văn phòng 701 và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ về Ký Bản ghi nhận ý định ý định giữa Văn phòng 701 và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ về hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh bị phun rải chất da cam.

Ngày 20/4, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã có bài phát biểu tại  Lễ ký Bản ghi nhận ý định giữa Văn phòng 701 và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ về hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh bị phun rải chất da cam. Sau đây là toàn văn bài phát biểu này.

Kính thưa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 701,

Kính thưa Ngài Pa-tờ-rích Li-hi, và các nghị sĩ Mỹ,

Kính thưa Ngài Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Đa-ni-en Cri-ten-bơ-rinh.

Thưa các quý bà, quí ông,

Hôm nay chúng ta có mặt ở đây để chứng kiến Lễ ký Bản ghi nhận ý định giữa Văn phòng 701 và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ về hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh bị phun rải chất da cam. Đây là một sự việc có nhiều ý nghĩa, phủ hợp với mong muốn của nhân dân hai nước, phù hợp với tinh thần thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo Việt Nam và Hoa Kỳ; là kết quả của những nỗ lực giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của quá khứ để xây dựng một tương lại tốt đẹp hơn.

Trong những nỗ lực đó, chúng ta rất trân trọng sự đóng góp to lớn của các nghị sĩ Hoa Kỳ, của những người Mỹ đã tham gia chiến tranh ở Việt Nam, trong đó có những người có mặt cùng chúng ta hôm nay.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đánh giá cao sự kiện này, đánh giá cao kết quả của sự phối hợp, hợp tác giữa hai bên. Chúng tôi hy vọng các dự án đã được nêu trong bản ghi nhận sẽ làm dịu một phần nỗi đau của các nạn nhân da cam. Chúng tôi cũng hy vọng kết quả của sự phối hợp giữa hai bên trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam- Hoa Kỳ trong thời gian tới,

Thưa các quý vị đại biểu,

Với việc ký Bản ghi nhận ý định hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh bị phun rải chất da cam, chúng ta đã tiến thêm một bước trong sự phối hợp, hợp tác giữa hai nước khắc phục hậu quả chất da cam sử dụng trong chiến tranh. Sự hợp tác đó đã có một quá trình phát triển nhiều năm và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, từ thực tiễn chúng ta nhận thấy công việc mà chúng ta còn phải làm là rất nhiều, kể cả đối với môi trường cũng như đối với sức khỏe con người. Vì vậy, trong khi đánh giá cao kết quả của sự hợp tác giữa hai bên, tôi mong rằng chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp đó.

Đẩy nhanh sự phối hợp giữa hai bên khắc phục hậu quả chất da cam là để cứu giúp những người bị các căn bệnh hiểm nghèo, trong đó có nhiều người đã tham gia cuộc chiến tranh như chúng ta, mà nay tuổi đã cao.

Đẩy nhanh sự phối hợp giữa hai bên khắc phục hậu quả chất da cam là để ngăn ngừa di chứng chất da cam lây lan sang các thế hệ tương lai.

Đẩy nhanh sự phối hợp giữa hai bên khắc phục hậu quả chất da cam nói riêng và khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung là góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Xin cảm ơn các quý vị !

Chúc các quý vị sức khỏe, thành công và hạnh phúc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.