CỘNG ĐỒNG CHIA SẺ

CHĂM LO ĐỜI SỐNG NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM


 

Hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 20 ngàn nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, nhưng chỉ mới có gần 5000 nạn nhân trong diện được hưởng chính sách hàng tháng, số còn lại phải tự lực trông cậy vào sự quan tâm của cộng đồng, cuộc sống của nạn nhân muôn vàn khó khăn.

Thời gian qua, được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong nước và nước ngoài, đặc biệt trong dịp tưởng niệm ngày vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam” ngày 10/8 hàng năm. Số tiền ủng hộ đó đã kịp thời chăm lo nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống ngày càng cải thiện hơn.

Năm 2012, cộng đồng ủng hộ 1.219.640.900 đồng

Chi chăm lo cho nạn nhân 1.070.936.325 đồng quà tết Nguyên đán năm 2012 cho 2.000 nạn nhân, trợ cấp ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8/2012, hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình và chữa bệnh, cấp học bổng, trợ cấp khó khăn thường xuyên và đột xuất khi nạ nhân ốm đau, bệnh tật, trợ vốn, xây nhà tình thương, sửa chữa chốn, Hội trại người khuyết tật .v.v.

Ngoài ra, còn có một số đơn vị luôn đồng hành cùng Hội để chăm lo đời sống nạn nhân như công ty TNHH Gia đình cho đặt thùng từ thiện. Nhờ đó, nhiều gia đình nạn nhân được kịp thời trợ giúp như gia đình ông Trương Công Đắc, quận 1 có 5 người đều bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, vợ bị tâm thần nặng; gia đình bà Lê Thị Thuận ở Củ Chi, góa bụa có hai con bị dị tật bẩm sinh, bà Trương Kim Sa có con bị bại não, không việc làm, chồng bỏ đi biệt tích, một mình vò võ nuôi con, nạn nhân Nguyễn Văn Hậu quận 7 từ chi không có cơ bắp.

Hàng năm, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài Tp. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Đối tác Chân thật tài trợ xây mới nhà tình thương cho nạn nhân, Gia đình Phúc An (GS – BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng) hỗ trợ thường xuyên cho các gia đình nạn nhân nghèo không nơi nương tựa ở huyện Cần Giờ, Củ Chi… Nhà hảo tâm ở nước ngoài, Hội Việt – Nhật, nhà hảo tâm thành phố Hiroshima Nhật Bản, cựu chiến binh Mỹ, Hàn Quốc, kiều bào ở Pháp (Hội chất độc da cam Dyhoxin Pháp), mỗi mùa Xuân đều gửi tiền về để phẫu thuật chỉnh hình cho nạn nhân chất độc da cam với mong muốn tất cả nạn nhân trẻ dị tật được chữa lành bệnh tật, được phục hồi chức năng, tự tin vượt khó vươn lên hoà nhập cộng đồng…

 Để kịp đón Tết Xuân mới, đầu tháng 1 năm 2013 Hội đã hỗ trợ số tiền 170.000.000 đồng để sửa chữa chống dột 7 căn nhà và cấp vốn cho một gia đình có hai con bị dị tật nặng để kinh doanh máy vi tính.

Bên cạnh đó, Ban Vận động Qũy Vì Người nghèo Thành phố hỗ trợ 50.000.000 đồng (Năm mươi triệu đồng), các Ngân hàng ủng hộ 100.000.000 đồng để làm quà tết cho nạn nhân có hoàn cảnh neo đơn, già yếu, đặc biệt khó khăn, mỗi phần quà là 500.000 đồng. Hiệp Hội Doanh nhân Thành phố hỗ trợ trực tiếp cho 5 gia đình nạn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi gia đình là 3.000.000 đồng. Với tổng số tiền 15.000.000 đồng (Mười lăm triệu đồng)

Nhìn chung, so với số lượng và yêu cầu về cuộc sống của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh, thì sự chăm lo hỗ trợ quà Tết năm 2013 vẫn còn rất khiêm tốn, Hội rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm nhiều hơn nữa để mỗi nạn nhân đều được đón nhận tình cảm ấm áp yêu thương với tất cả nạn nhân chất độc da cam/dioxin khi Tết đến Xuân về.

 

VAVA TP. Hồ Chí Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.