Ngày 28/11, Đoàn Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội do ông Trần Văn Hằng – UVBCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện A Lưới.


Tham gia cùng đoàn công tác có ông Hà Huy Thông – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng nhóm đối thoại Việt – Mỹ về chất độc hóa học dioxin; đại diện Vụ Đối ngoại, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Trừ – TUV, Bí thư Huyện ủy báo cáo một số hoạt động nhằm khắc phục hậu quả chất độc hóa học trên địa bàn huyện A Lưới. Theo đó, thông qua Nhóm đối thoại Việt – Mỹ và Nhà hảo tâm trong nước quyên góp tài trợ, huyện A Lưới đã nâng cấp hệ thống tuyến ống cấp nước tại xã Đông Sơn phục vụ cấp nước sinh hoạt cho 259 hộ dân trong xã có tổng mức đầu tư là 1,4 tỷ đồng. Hiện nay, công trình đã hoàn thành đưa vào khai thác và sử dụng ổn định, phục vụ nhu cầu cấp thiết về nước sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trên địa bàn xã. 

Liên quan đến việc xây dựng khu chứng tích chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam tại huyện A Lưới: việc xây dựng khu chứng tích đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng ý về chủ trương và giao cho UBND tỉnh xây dựng đề án chi tiết trình Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên do tình hình kinh tế thế giới và trong nước gặp khó khăn nên hiện nay dự án vẫn chưa được triển khai được các hạng mục theo yêu cầu. Vì vậy, lãnh đạo huyện A Lưới đã đề nghị Đoàn công tác có ý kiến đối với các ban ngành liên quan để dự án sớm được thực hiện; đồng thời cũng đề nghị Quốc hội nên có ý kiến với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội một số vấn đề liên quan đến các chế độ chính sách cho những người dân sống trong vùng bị nhiễm chất độc màu da cam.

Kết thúc buổi làm việc, ông Trần Văn Hằng ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của địa phương và đánh giá cao các nỗ lực của địa phương trong việc khắc phục hậu quả chất độc hóa học dioxin; đồng thời đề nghị lãnh đạo huyện A Lưới, xã Đông Sơn tiếp tục tổng hợp đầy đủ các thiệt hại do chất độc hóa học gây ra và kiến nghị đề xuất nhằm tháo gỡ khó khăn, khắc phục hậu quả chiến tranh. Đối với dự án nước sạch tại xã Đông Sơn, đề nghị chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng để hệ thống nước sạch tiếp tục phát huy hiệu quả, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Cùng ngày, Đoàn công tác đã đi thăm quan một số địa điểm bị nhiễm chất độc màu da cam dioxin trên địa bàn huyện A Lưới. 

 

(Báo Thừa Thiên- Huế)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.