GIA ĐÌNH LÀ ĐỘNG LỰC SỐNG

“Ý nghĩa cuộc sống lớn nhất trong cuộc đời của tôi là gia đình, vợ con là nguồn sống và động lực cho tôi thực hiện ước mơ”. Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thế hệ thứ hai, Cao Hoài Minh đã chia sẻ.

Ảnh: Cao Hoài Minh đang trao đổi với khách hàng

Cao Hoài Minh, sinh năm 1981, con trai của ông bà Cao Hoài Chinh, Nguyễn Thị Minh Hai thường trú nhà số 303 Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, Quận 12. Bố mẹ xuất thân từ học sinh miền Nam tham gia chiến trường Tây Ninh từ năm 1965  đến sau ngày giải phóng. Bố mẹ cưới nhau và sinh ra Minh chẳng may bị dị dạng tứ chi và hai em gái của Minh cũng bị nhiễm chất độc da cam nhưng nhẹ hơn. Mặc dù thân thể khiếm khuyết, chiều cao 0,8m khiêm tốn nhưng Cao Hoài Minh vẫn rất tự tin, anh đã cố gắng hoàn thành chương trình Đại học Quản trị Kinh doanh của Trường Đại học Mở Bình Dương. Với Cao Hoài Minh, học để trang bị kiến thức, mở rộng tầm nhìn và có điều kiện để viết tiếp ước mơ cho các con. May mắn hơn, Minh đã lập gia đình và có hai đứa con một trai, một gái. Tất cả các con đều hiếu thảo, chăm ngoan, học giỏi. Bên cạnh Minh người vợ hiền lành đảm đang cùng chồng vượt khó mỗi ngày. Vợ của Minh mở Shop thời trang còn Văn phòng phẩm của chồng. Trong buôn bán có lúc, có khi bị thất bại do thiếu nguồn vốn, sự cạnh tranh gặp nhiều khó khăn do máy móc cũ. Bước đi ban đầu đối với Minh là bài toán khó cho các con đang tuổi ăn học, bao năm trôi qua vợ chồng anh vẫn không nản lòng. Hàng ngày Minh say sưa làm việc, nghiên cứu, mày mò, sửa chữa máy móc thiết bị để không phải mất tiền.

Biết được tâm tư nguyện vọng của Cao Hoài Minh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hồ Chí Minh trợ vốn sinh kế cho gia đình anh với mức hỗ trợ 20 triệu đồng. Minh rất vui trước sự sự động viên của các cấp Hội. Mỗi năm anh tích lũy và hoàn vốn đúng hẹn để Hội chuyển giao cho các nạn nhân da cam kế tiếp. Lần này đến thăm cửa tiệm, gặp lại nụ cười và ánh mắt thân thiện lạc quan của Cao Hoài Minh, biết được mức thu nhập của gia đình không cao nhưng cũng tạm đủ để các con no bụng an tâm đến lớp. Vợ chồng Minh rất phấn khởi khi thấy các con năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi của nhà trường.

Tin – ảnh: Phạm Ngọc Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.