HỘI NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN HUYỆN BÌNH CHÁNH NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN

Trong năm 2019, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Bình Chánh tiếp tục thực hiện Thông Tư liên tịch số 20/2016/ TTLT- BYT- BLĐTBXH của Bộ Y tế và Bộ Lao động – TBXH hướng dẫn khám  giám định bệnh, tật, dị dạng ,dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ, tuyên truyền chủ trương, chánh sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến hội viên và người dân, tập trung công tác chăm lo cho nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc hóa học nhân dịp lễ tết, ngày thảm họa da cam ở Việt Nam, những trường hợp khó khăn đột xuất và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4.

        Toàn Hội đã tập trung tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân ở địa phương mình thực hiện tốt cuộc vận động “ Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” góp phần thực hiện giảm ô nhiễm môi trường, hệ thống kênh, rạch thông thoáng tạo môi trường sống tốt cho người dân, vận động mỗi gia đình phân loại rác tại nguồn, có thùng rác và đăng ký thu gom rác gồm 93 cuộc có 1.980 người tham gia.

Phối hợp với các ngành ra quân thu gom rác trên 20 tuyến đường có 343 người tham gia, 178 người tham gia nạo vét kênh và trồng 105 cây xanh trên các tuyến đường của huyện. Song với công tác tuyên truyền, dân vận, Bình Chánh đã kết hợp vận động nguồn lực chăm lo cho nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn bệnh tật trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngày Người khuyết tật Việt Nam18/4, ngày thảm họa da cam ở Việt Nam 10/8 và những trường hợp khó khăn đột xuất gồm 373 suất với tổng số tiền là 216.500.000 đồng. Hỗ trợ hằng tháng cho 27 nạn nhân và những anh chị hoạt động kháng chiến ở những vùng bị nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh khó khăn bệnh tật chưa được hưởng chánh sách với tổng số tiền là 243.000.000 đồng, giúp cho các anh chị vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và bệnh tật.

Thực hiện Kế hoạch số 114/KH-UBND huyện Bình Chánh về thực hiện đề án Đề án chăm sóc trẻ mồ côi không nơi nương tựa, trẻ bị bỏ rơi, trẻ nhiễm HIV/AIDS, trẻ là nạn nhân của chất độc hóa học, trẻ khuyết tật và trẻ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa dựa vào cộng đồng trên địa bàn huyện Bình Chánh và kỷ niệm ngày Người khuyết tật Việt Nam 18/4. Hội hỗ trợ chăm lo cho 75 người khuyết tật với tổng số tiền 38.300.000 đồng, tặng 1 xe lăn và 1 xe lắc cho 2 người khuyết tật trị giá 4.950.000 đồng. Tổng số tiền chăm lo 43.250.000 đồng.

Cấp 19 suất học bổng cho 19 em học sinh với tổng số tiền là 28.000.000 đồng. Tặng sách, tập viết cho 10 en học sinh trị giá 2.500.000 đồng. Các Chi hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã – thị trấn tích cực vận động các nhà hảo tâm chăm lo và phối hợp chăm lo đời sống vật chất, khám chữa bịnh, hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình cho 514 người bị nhiễm chất độc hóa học và người khuyết tật khó khăn ở địa phương, với tổng số tiền là 166.150,000 đồng và tặng 05 xe lắc và xe lăn trị giá 10.700.000 đồng .

Huyện duy trì việc triển khai hướng dẫn thực hiện Thông Tư liên tịch số 20/2016/TTLT- BYT-BLĐTBXH của Bộ Y tế và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ đến anh chị em hoạt động kháng chiến ở những vùng bị nhiễm chất độc hóa học lập hồ sơ xin giám định y khoa để được hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên giúp các anh chị vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và bệnh tật.  Tuy có triển khai hướng dẫn lập hồ sơ xin giám định y khoa, nhưng trong năm qua xã Vĩnh Lộc A chưa có nạn nhân nào được công nhận, công tác phát triển hội viên còn hạn chế do cán bộ chi hội xã thị trấn đều kiêm nhiệm nên ít tập trung cho công tác và hoạt động hội.

PTN tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.