Hội nạn nhân chất độc da cam Tp. Hồ Chí Minh Kỷ niệm 58 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

03/08/2019 11:01 AM 

(QK7 Online) – Ngày 3/8/2019,  Hội nạn nhân chất độc da cam Điôxin thành phố Hồ Chí Minh  lễ kỷ niệm 58 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2019). Trung tướng Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam Điôxin Việt Nam; Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Tp. HCM; Thiếu tướng Võ Văn Thi, Phó Tư lệnh Quân khu 7 tới dự.

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam Tp. HCM đọc diễn văn kỷ niệm

 

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Trong suốt 10 năm (1961-1971) quân đội Mỹ đã tiến hành 20.000 phi vụ, phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong số đó là chất da cam xuống gần 26 ngàn thôn bản, đã tác động mạnh mẽ đến môi trường, các hệ sinh thái và sức khỏe con người, đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm.

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

 

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Hiện nay, trong số hơn 3 triệu người là nạn nhân của cả nước có hơn 850.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 2, có 350.000 nạn nhân thế hệ thứ 3 và khoảng 500 người nạn nhân thuộc thế hệ thứ 4. Riêng thành phố Hồ Chí Minh có hơn 20.000 người bị ảnh hưởng chất độc hóa học, hầu hết gia đình nạn nhân người nghèo khổ, thể chất và tinh thần đều trong tình trạng nặng trĩu lo âu. Với thảm cảnh không sao kể xiết, người bị ung thư, dị tật, dị dạng, tai biến, liệt hoàn toàn hoặc nửa người, bị mù, câm, điếc…và một số bệnh lý khác. Đặc biệt là việc di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác đã để lại đau thương, mất mát cho người dân Việt Nam.

Nạn nhân chất độc da cam Tp. HCM và nạn nhân người Nhật Bản chia sẽ niềm đau chung

Trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã có những chính sách để giải quyết hậu quả chất độc hóa học, thực hiện các chính sách đó, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Tp. Hồ Chí Minh đã có nhiều việc làm thiết thực, góp phần xoa dịu nỗi đau cho các đối tượng bị nhiễm chất độc da cam, hỗ trợ gia đình nạn nhân vượt qua khó khăn bệnh tật, hòa nhập cuộc sống cộng đồng xã hội.  Chỉ tính trong 5 năm qua Hội đã tích cực vận động nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam bằng tiền và hiện vật gần 28 tỷ đồng, chăm lo cho hơn 25.000 lượt nạn nhân da cam, hỗ trợ xây dựng sửa chữa 33 căn nhà tình thương, tặng 2.000 suất học bổng và hơn 27.000 phần quà vào dịp lễ, Tết cho các gia đình nạn nhân, trợ cấp gần 3.000 trường hợp gặp khó khăn, tổ chức khám, chữa bệnh, phẫu thuật chỉnh hình cho 3.000 người, tặng 258 chiếc xe lăn và tổ chức cho 1.500 lượt nạn nhân tham gia các hoạt động đi bộ đồng hành, họp mặt, mít tinh, triển lãm ảnh, tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến do Thành hội và Trung ương hội tổ chức..

Tặng kỷ niệm chương nạn nhân chất độc da cam cho các cá nhân

Trao học bổng cho con, cháu nạn nhân da cam

Trao thư cảm ơn “Tấm lòng vàng” cho các tập thể, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân

Tại Lễ kỷ niệm, nhiều nhà hảo tâm, các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã ủng hộ kinh phí cho Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin Tp. Hồ Chí Minh trong việc triển khai các chương trình khắc phục hậu quả da cam/điôxin trong thời gian tới. Cũng trong dịp này Hội đã tặng kỷ niệm chương nạn nhân chất độc da cam cho các cá nhân; Trao học bổng cho con, cháu nạn nhân da cam, trao thư cảm ơn “Tấm lòng vàng” cho các tập thể, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và giới thiệu chuyên đề “Kỹ năng sống an toàn cho trẻ”.

                                                                                                                                                                                                                      Bá Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.