Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh:  KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NĂM 2017

Năm 2017 mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng chung về tình hình kinh tế và biến đổi khí hậu toàn cầu, nhưng với tinh thần đoàn kết – nghĩa tình – trách nhiệm, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành một số nhiệm vụ cơ bản. Sau kết luận của Ban Dân vận Trung ương, tại buổi làm việc với Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương, Thành hội đã tranh thủ sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cơ quan đoàn thể trong việc vận động thành lập Hội 10 quận huyện còn lại. Hướng dẫn Hội Nạn nhân Da cam quận, huyện hết nhiệm kỳ tổ chức Đại hội trong năm 2017. Công tác nắm tình hình gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ được phối hợp chặt chẽ chu đáo hơn so với những năm trước đây khi chưa có tổ chức Hội quận, huyện.

Hiện nay, số người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học của Thành phố được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng là 4.697 người, tăng 1034  người so với năm 2016.Trong đó: mức tỷ lệ 21% – 40% là 610 người, tỷ lệ 41% – 60% là 2.781 người, tỷ lệ 61% – 80% là 1.145 người, tỷ lệ 81% trở lên là 161 người. Tổng số con đẻ của nạn nhân được hưởng trợ cấp  xã hội là: 688 người, trong đó mức tỷ lệ  61% – 80% là 379 người; tỷ lệ trên 81% là 306 người.

Ảnh: Đoàn Kiểm tra Trung ương và thành phố làm việc tại huyện Củ Chi về việc kiểm tra tình hình thực hiện chỉ thị 43- CT/TW của Ban Bí thư.

Ảnh: Lễ trao tiền sửa chữa, xây nhà tình thương, trợ vốn cho nạn nhân chất độc da cam của quận, huyện.

Đến nay, thành phố Hồ Chí Minh chỉ mới thành lập được 14 Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin cấp quận huyện, có 102/322 chi hội xã phường. Các Hội Da Cam quận huyện, xã, phường đều hoạt động tích cực, tổ chức vận động quần chúng ủng hộ tinh thần, vật chất, chăm lo mọi mặt đời sống nạn nhân da cam. Nổi bật Quận 1, Bình Chánh, Gò Vấp, Quận 12 tổ chức tốt mạng lưới chi hội xã phường. Huyện hội Củ Chi có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm tổ chức lớp học tình thương, phòng vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cải thiện sức khỏe cho nạn nhân chất độc da cam, Quận Phú Nhuận tổ chức cuộc hành trình “về nguồn” cho nạn nhân da cam của quận tại Tây Ninh. Một số công tác khác được chú trọng, tạo hiệu ứng tốt trong huy động nguồn lực. Trong năm, Thành hội đón tiếp hơn 20 đoàn khách Quốc tế đến thăm và tìm hiểu về sự quan tâm của Nhà nước về các chế độ chính sách liên quan đến nạn nhân, nhất là việc khắc phục hậu quả (ảnh hưởng sức khỏe, môi trường). Các tổ chức quốc tế, cá nhân đến thăm, gồm đoàn khách Hiệp hội Văn hóa Việt Nhật, Hiệp Hội Văn hóa Hàn Việt, MOA, Đoàn bác sĩ Hội LAPPEL…).

Ảnh: Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Chủ tịch Hội Hội NNCĐDC

trao tiền chăm lo đời sống nạn nhân da cam quận Gò Vấp.

Tại Hội nghị “Vinh danh những tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất độc da cam” và Kỷ niệm ngày thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2017), có trên 200 đại biểu tham dự, thu hút sự tham gia thông tin tuyên truyền của các cơ quan báo đài, có 45 tin, bài, ảnh đăng báo trung ương, địa phương, tạp chí Da Cam, đã in và phát hành 30.000 tờ gấp. Thành hội phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ thành phố tổ chức 5.000 người tham gia đi bộ đồng hành vì nạn nhân da cam và người khuyết tật; khen thưởng 39 tập thể và cá nhân. Hội nạn nhân các cấp tổ chức 25 cuộc tuyên truyền miệng cho 2.500 lượt người.

Công tác tuyên truyền, thi đua bám sát nội dung các chế độ chính sách đối với nạn nhân da cam, tuyên truyền về chủ đề hậu quả của chất độc da cam/dioxin, việc khắc phục hậu quả, vận động tài chính để hỗ trợ các chương trình chăm lo cho nạn nhân.

Năm 2017, tổng thu tiền mặt và hiện vật quy đổi giá trị thành tiền của toàn Hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh 4.635.309.000 đồng, chăm lo hơn 4.000 lượt nạn nhân da cam, tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, trợ cấp học bổng, thăm và tặng quà trong các dịp lễ, Tết, sửa chữa chống dột nhà ở, xây nhà tình thương, trợ vốn sinh kế, cải thiện đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nạn nhân chất độc da cam. Đặc biệt huy động tài trợ, và ủng hộ của các nhà hảo tâm để chuẩn bị nguồn tài chính xây dựng Trung tâm nuôi dưỡng, điều trị, dạy nghề cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin (Làng Cam) không nơi nương tựa.

Nguồn: Báo cáo VAVA TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.