Kết quả 15 năm chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC tại TP. Hồ Chí Minh

Theo số liệu thống kê, Tp Hồ Chí Minh có trên 20.000 người bị nhiễm và phơi nhiễm chất độc hóa học nhưng chỉ có hơn 5.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ được hưởng trợ cấp hằng tháng. Số còn lại hưởng mức trợ cấp dành cho người khuyết tật và sự giúp đỡ,cưu mang của cộng đồng. Vậy, làm thế nào để vơi bớt nỗi đau da cam? Đây là câu hỏi lớn, nên từ khi Hội NNCĐDC/dioxin thành phố được thành lập đến nay đã tích cực vận động tổ chức, cá nhân và cộng đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và nhiều gia đình NNCĐDC vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Từ nhiệm kỳ đầu, Thành hội Tp Hồ Chí Minh chỉ có 2 tổ chức là Hội huyện Củ Chi và Cần Giờ, đến nay đã phát triển được 15/24 quận, huyện. Khi mới thành lập Hội có 271 hội viên, hiện nay toàn thành phố có 5.074 hội viên. Qua 15 năm vận động ủng hộ, giúp đỡ NNCĐDC, Hội đã vận động các đơn vị, tổ chức, cá nhân tài trợ 41 tỷ 766 triệu 748 nghìn đồng. Từ nguồn kinh phí này, Hội đã thưc hiện nhiều hoạt động như: trợ vốn sinh kế cho 209 lươt gia đình; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 69 căn nhà tình thương; cấp 272 xe lăn, xe lắc; cấp 2.864 suất học bổng; tặng 35.721 phần quà vào dịp lễ, tết, ngày 10/8; trợ cấp 2.902 trường hợp khó khăn; hỗ trợ khám chữa bệnh, phẫu thuật chỉnh hình cho 3.037 người…tổng chi phí chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân 39 tỷ 027 triệu 049 ngàn đồng. Nhìn chung NNCĐDC trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được quan tâm toàn diện, đời sống được cải thiện không ngừng, nhiều gương nạn nhân vượt qua bệnh tật vươn lên trong lao động, học tập đề hòa nhập cộng đồng ngày càng nhiều.

Đạt được những kết quả nêu trên, trước hết đó là sự quan tâm của TW Hội, các cấp ủy, chính quyền địa phương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tp Hồ Chí Minh, các sở, ban ngành đoàn thể chính trị xã hội thành phố; sự đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, đặc biệt là sự đồng thuận của tập thể Hội viên; sự hỗ trợ của mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội từ thiện, các công ty, xí nghiệp đóng trên địa bàn thành phố; kiều bào ở nước ngoài; bạn bè quốc tế, và nhiều nhân sỹ, trí thức (như Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Tần…) đã đồng hành giúp đỡ vật chất, tinh thần cho Hội thành phố suốt 15 năm qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.