Hàng trăm ngư dân Mỹ gốc Việt đã làm đơn kiện một số công ty đổ chất độc dioxin xuống sông San Jacinto, phía Tây Nam thành phố Houston – bang Texas, cách nay nhiều thập niên.


 

Theo đó, các công ty International Paper, McGinnis Industrial Maintenance và Waste Management bị tố cáo đã cẩu thả để dioxin ngấm ra sông và thất bại khi xử lý chất độc này từ những năm 1960. 

 Các luật sư cho biết 200 ngư dân gốc Việt nói trên chưa từng được thông báo rằng cá họ đánh bắt ở sông San Jacinto có thể chứa dioxin mãi cho đến năm 2008. Luật sư Bà Tammy Trần hôm 30-10 nói: “Cộng đồng người Việt không hề biết chuyện này”.

  Nhiều người không biết cũng đến đây câu cá hay tắm trong khúc sông độc hại trên. Ngoài ra, các ngư dân Việt còn cáo buộc các công ty nói trên gây ra tình trạng ngập nước dẫn đến thiệt hại về kinh tế. 

Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã bắt tay điều tra vụ việc trong khi các công ty bị kiện khẳng định “không làm điều gì sai trái”. Theo các nhà chức trách bang Texas, mẫu mô của cá, tôm, cua… từ sông San Jacinto và các khu vực lân cận có chứa nồng độ dioxin cao bất thường. Do đó, họ đã đưa ra khuyến cáo về những loại hải sản ở khu vực trên đến người dân địa phương. 

 Trợ lý công tố hạt Harris thuộc thành phố Houston, ông Terry O’Rouke, phát biểu trước báo giới: “Dioxin là chất độc nhất do con người phát minh ra. Giờ đây, sản phẩm của các công ty thủy hải sản có thể đã bị nhiễm độc” – ông O’Rouke nói. Năm 2011, văn phòng công tố hạt Harris cũng kiện các công ty trên với lý do tương tự.

Dioxin là độc chất có thể gây bệnh ung thư, gây dị tật thai nhi và nhiều chứng bệnh ngoài da. 

 

H.Bình (Theo FIS.COM)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.