QUẬN TÂN BÌNH ĐÃ CÓ HỘI DA CAM

Là một Quận có số lượng nạn nhân đông nhất thành phố, Tân Bình với 535 nạn nhân đang hưởng chế độ của Nhà nước, trong đó, Nam có 432, nữ 103 người. Nạn nhân trực tiếp (F0), 491 người, ảnh hưởng gián tiếp (F1), 44 người, nạn nhân nặng từ 81% trở lên có 11 người, có hai gia đình cả vợ và chồng đều là nạn nhân chất độc da cam. Qua nhiều năm triển khai thành lập Hội, mãi đến ngày 19 tháng 11 năm 2020 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Tân Bình mới được chính thức thành lập (Quyết định số 3789/QĐ-UBND, của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ngày 12/10/2020). Đại hội là bước phát triển công tác tổ chức Hội quận huyện nâng tổng số Hội cơ sở lên 16/24 Hội. Từ đây, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Tân Bình sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các đơn vị tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trong quận và thành phố cùng chung tay chăm lo cho nạn nhân da cam. 

Qua báo cáo kết quả công tác vận động thành lập Hội NNCĐDC/dioxin quận Tân Bình ban đầu còn rất nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin đã đi đến thống nhất thành công Đại hội, với 199 hội viên, đã bầu 11 Ủy viên Ban Chấp hành, ông Bùi Ngọc Nội được bầu Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Tân Bình. Đại hội đã thống nhất thông qua chương trình hành động, Nghị quyết và Điều lệ hội phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Tại Đại hội, các cấp ủy Đảng, chính quyền quận Tân Bình đã bày tỏ quan điểm ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ Ban Chấp hành mới trong công tác phát triển tổ chức Hội và thực hiện nghiêm túc chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”.

Thay mặt Ban Chấp hành Hội NNCĐDC /dioxin thành phố Hồ Chí Minh bà Lê Thị Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các sở, ban, ngành của Quận và cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phối hợp, giúp đỡ của các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, lực lượng vũ trang và nhân dân quận …Tri ân sâu sắc các nhà hảo tâm trong và ngoài Quận đã giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam cả vật chất và tinh thần với động cơ trong sáng và tình cảm cao đẹp, đồng thời  thông tin tóm tắt kết quả hoạt động Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin thành phố Hồ Chí Minh trong 15 năm qua: 

1/ Về tổ chức, hiện nay đã thành lập được 16/24 quận huyện; kết nạp 5.074 hội viên, xây dựng được 149 chi hội xã phường. 

2/ C«ng t¸c vận động nguồn lực đến nay hơn 41 tỷ 766 triệu 748 nghìn đồng. Từ nguồn kinh phí này, Hội đã thưc hiện nhiều hoạt động như: trợ vốn sinh kế cho 209 lươt gia đình; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 69 căn nhà tình thương; cấp 272 xe lăn, xe lắc; cấp 2.864 suất học bổng; tặng 35.721 phần quà vào dịp lễ, tết, ngày 10/8; trợ cấp 2.902 trường hợp khó khăn; hỗ trợ khám chữa bệnh, phẫu thuật chỉnh hình cho 3.037 người…tổng chi phí chăm sóc, hỗ trợ nạn nhân 39 tỷ 027 triệu 049 ngàn đồng. Nhìn chung NNCĐDC trên địa bàn TP Hồ Chí Minh được quan tâm toàn diện, đời sống được cải thiện không ngừng, nhiều gương nạn nhân vượt qua bệnh tật vươn lên trong lao động, học tập để hòa nhập cộng đồng ngày càng nhiều.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của các cấp Hội, trong những năm tới toàn Hội cần tập trung thực hiện nhiệm vụ trong tâm như sau:

Một là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng cả tuyên truyền đối nội và tuyên truyền đối ngoại, nhằm nâng cao hiểu biết của các tầng lớp nhân dân về thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học ở Việt Nam nói chung, ở thành phố nói riêng; về các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam; về những tấm lòng vàng vì nạn nhân chất độc da cam; về những tấm gương vượt khó vươn lên của nạn nhân; về các hoạt động của Hội.

Hai là, xây dựng, củng cố tổ chức hội vững mạnh, hoạt động hiệu quả. Trước mắt, cần tập trung chỉ đạo cũng cố tổ chức hội vững mạnh. Hội cần chủ động tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền về chương trình hành động, kế hoạch công tác của hội, tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo, các cơ quan chức năng, các cơ quan báo chí và nhân dân địa phương. Trong khi triển khai toàn diện các mặt công tác hội, cần tập trung vào những trọng tâm, trọng điểm, những việc làm có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với khả năng, điều kiện thực tế ở địa phương. 

Ba là, đặt lên hàng đầu công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, tham mưu cho Quận ủy, Ủy ban Nhân dân và phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của Quận giải quyết chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và con đẻ của họ. Vận động xã hội chăm sóc cho người dân bị phơi nhiễm chất độc hóa học, nghèo khó, bệnh tật. Có nhiều hình thức, biện pháp vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài Quận, cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày thảm họa da cam/dioxin ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2021) sắp tới. 

Bốn là, làm tốt công tác quản lý, theo dõi các nguồn thu qua Quỹ và không qua Quỹ; sử dụng nguồn lực hiệu quả, đúng nguyên tắc; thực hiện công khai, minh bạch trong quản lý, thu, chi tài chính.

VAVA TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.