TỔ CHỨC THĂM CHIẾN TRƯỜNG XƯA TẠI KHU DI TÍCH LỊCH SỬ ẤP BẮC TỈNH TIỀN GIANG LẦN THỨ V – NĂM 2022

HỘI DA CAM VÀ HỘI CỰU THANH NIÊN XUNG PHONG
QUẬN PHÚ NHUẬN PHỐI HỢP TỔ CHỨC THĂM CHIẾN TRƯỜNG XƯA
TẠI KHU DI TÍCH LỊCH SỬ ẤP BẮC TỈNH TIỀN GIANG
LẦN THỨ V – NĂM 2022

Vào ngày 25 tháng 6 năm 2022, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Phú Nhuận (gọi tắt là Quận hội) phối hợp cùng Hội Thanh niên Xung phong Quận cùng tổ chức chuyến đi thăm về lại chiến trường xưa tại khu di tích lịch sử quốc gia Ấp Bắc và tham quan khu du lịch Cù Lao Tân Phong, tỉnh Tiền Giang; tham dự chuyến đi có sự hiện diện của các vị đại diện Ban Thường Vụ Thành hội, Ban Dân vận Quận ủy, Hội Chữ thập đỏ; phòng Lao động – Thương binh và Xã hội; Bác sĩ Bệnh viện Quận tham gia cùng với 78 cán bộ và hội viên của 02 đơn vị (Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Hội Cựu Thanh niên Xung phong Quận).

Qua lời trình bày của bà Nguyễn Thị Thùy Dương – Thuyết minh viên đã giới thiệu giúp đoàn tham quan hiểu thêm về Khu di tích quốc gia Ấp Bắc thuộc xã Tân Phú (huyện Cai Lậy tỉnh Tiền Giang). Chính tại nơi đây hơn 40 năm về trước đã diễn ra trận đánh ác liệt, dồn dập, đi vào lịch sử như một Bạch Đằng, Đống Đa hay Chi Lăng.

Khu di tích là một quần thể kiến trúc nằm trong khuôn viên chừng 2 ha bao gồm: tượng đồng 3 chiến sĩ gang thép, xe bọc thép, máy bay lên thẳng những chiến lợi phẩm sau trận đánh, pháo 105 ly, nhà quản trang, xen kẻ trong khu vườn hoa lúc nào cũng khoe sắc và toả hương thơm ngát.

Có lẽ ấn tượng nhất trong khuôn viên này là tượng đồng 3 chiến sĩ gang thép cao sừng sửng, nặng 18 tấn: người cầm súng, người cầm thủ pháo hiên ngang đứng trên xe tăng địch, làm cho ta phảng phất hình ảnh của những chiến sĩ cầm cờ Tổ quốc trên nóc hầm tướng De Castrie ở trận Điện Biên Phủ năm nào.

Chiến thắng Ấp Bắc vào ngày 02 tháng 01 năm 1963 đã đánh bại các chiến thuật: bủa lưới, phóng lao, trực thăng vận và thiết xa vận mà đế quốc Mỹ cho là tân kỳ. Chiến thắng Ấp Bắc nói lên đầy đủ ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam; sức mạnh vô địch của chiến tranh nhân dân; là tiếng chuông báo hiệu sụp đổ của chế độ Ngô Đình Diệm cùng chiến lược chiến tranh đặc biệt của đế quốc Mỹ.

Thành tích của trận đánh Ấp Bắc: 450 tên ngụy quân Sài Gòn chết và bị thương, 3 cố vấn Mỹ chết và 4 tên khác bị thương, 8 máy bay trục thăng bị bắn hạ, 3 xe lội nước M113 bị cháy, 1 tàu chiến bị đánh chìm.

Sau khi rời khu Khu di tích lịch sử, đoàn tiếp tục đi xuồng để đến Khu du lịch Cù Lao Tân Phong, ăn trưa và giao lưu, tạo sự đoàn kết gắn bó thân ái giữa 2 đơn vị. Chuyến đi về thăm chiến trường xưa năm nay gắn liền với đợt hoạt động kỷ niệm 61 năm Ngày “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 – 10/8/2022) đã đem đến cho các đại biểu tham quan nhiều cung bậc cảm xúc cũng như lòng biết ơn sâu sắc đến các bậc anh hùng, đồng chí, đồng đội của vùng đất anh hùng viết tiếp truyền thống đấu tranh bất khuất của tổ tiên trong sự nghiệp giữ nước./.

Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin
Quận Phú Nhuận

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.