TP.HCM: Họp mặt kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

Nhân dịp này, 268 suất học bổng được trao cho các cháu là nạn nhân chất độc da cam/dioxin; 21 cá nhân có nhiều đóng góp chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân cũng được trao tặng Kỷ niệm chương.

Ngày 8/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam-dioxin Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2022).

Dịp này, Hội đã trao 268 suất học bổng cho các cháu là nạn nhân chất độc da cam/dioxin; tặng Kỷ niệm chương “Vì nạn nhân da cam” cho 21 cá nhân có nhiều đóng góp trong sự nghiệp chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ “thảm họa da cam để lại hậu quả hết sức nặng nề; hàng trăm nghìn nạn nhân đã chết, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo.

Chất độc da cam/dioxin gây tổn thương đa dạng và phức tạp trên tất cả các bộ máy sinh lý của cơ thể. Trong đó, chất độc da cam/dioxin tác động quan trọng trong gây đột biến gen và nhiễm sắc thể, từ đó gây nên các dị tật bẩm sinh, các tai biến sinh sản ở nhiều thế hệ…”

Cảm ơn các cấp chính quyền, ngành, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đồng hành với Hội trong nhiều năm qua để chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ cho biết, Đảng, Nhà nước xác định công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người là một vấn đề cấp bách, lâu dài, là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, của cán bộ, đảng viên, các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam-dioxin Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng kỷ niệm chương “Vì nạn nhân da cam” của Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam-dioxin cho các cá nhân đã có công trong sự nghiệp chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam-dioxin Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng kỷ niệm chương “Vì nạn nhân da cam” của Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam-dioxin cho các cá nhân đã có công trong sự nghiệp chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua đã huy động toàn xã hội để chăm sóc, giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam và gia đình họ vượt qua khó khăn.

Chỉ riêng từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp Hội đã vận động hơn 9,6 tỷ đồng (gồm tiền và hiện vật) để thực hiện các chương trình chăm lo như trợ vốn sinh kế, trợ cấp khó khăn, trao học bổng, cấp xe lăn, tặng quà vào dịp lễ, Tết, hỗ trợ khám, chữa bệnh, phẫu thuật chỉnh hình… cho 10.300 lượt nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Đồng thời, Hội tiếp tục đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam trong đấu tranh buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm tham gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do họ gây ra.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 20.000 người bị nhiễm và phơi nhiễm chất độc hóa học nhưng chỉ mới có hơn 5.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp hằng tháng; số còn lại hưởng mức trợ cấp cho người khuyết tật và cộng đồng chăm sóc, giúp đỡ…

Đại diện Hội nạn nhân chất độc da cam-dioxin Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng kỷ niệm chương "Vì nạn nhân da cam" của Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam-dioxin cho các cá nhân đã có công trong sự nghiệp chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Đại diện Hội nạn nhân chất độc da cam-dioxin Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng kỷ niệm chương “Vì nạn nhân da cam” của Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam-dioxin cho các cá nhân đã có công trong sự nghiệp chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tuy đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam nhưng vẫn còn nhiều trường hợp gia đình có hai, ba thế hệ cùng chịu chung di chứng, cuộc sống hàng ngày gặp vô vàn khó khăn, rất cần sự chung tay tiếp sức từ cộng đồng, xã hội./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.