VAVA TP.HỒ CHÍ MINH – KẾT QUẢ MỘT NĂM HOẠT ĐỘNG VÌ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM

Theo báo cáo tổng kết năm 2022 của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hồ Chí Minh, về công tác kiện toàn tổ chức Hội tuy chưa đều khắp, chỉ mới 15/22 tổ chức Hội cấp quận huyện và thành phố, 164 chi hội phường xã, trong năm phát triển 15 chi hội và có 5.970 hội viên.

Thành phố Thủ Đức và Tân Bình là hai đơn vị dẫn đầu trong công tác phát triển Hội cấp phường. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hồ Chí Minh luôn giữ mối liên lạc thường xuyên với tuyến trên nhất là Trung ương hội để bám sát đề cương chương trình hoạt động, gắn kết các chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh nhằm triển khai chặt chẽ nội dung, hương trình hành động và các chỉ tiêu đề ra đều khắp trên 15/22 quận huyện Hội. Thành Hội đã tạo được mạng lưới thông suốt hai chiều bền vững, nên việc khảo sát, phản ánh và nắm tình hình đời sống nạn nhân để hỗ trợ kịp thời. Cũng trong năm, có 4 đơn vị Hóc Môn, Gò Vấp, Quận 12, thành phố Thủ Đức tổ chức Đại hội nhiệm kỳ thành công. Từ công tác chuẩn bị và thực hiện theo đúng thủ tục, nguyên tắc, quy trình Điều lệ, quy chế Đại hội được tiến hành với sự quan tâm tham mưu của Thành Hội.

Với tấm lòng thương thảo, năm 2022 có nhiều khó khăn như vậy, nhưng vẫn không thiếu sự nhiệt tình trợ giúp của các đơn vị truyền thống như Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh, Hội Liên Hiệp Phụ nữ thành phố, Công ty Cổ phần Bệnh viện Hy Vọng, Công đoàn Văn phòng Đại diện Ngân hàng Vietinbank, Hội Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu nghị, Hiệp Hội Lương Thực Thực Phẩm TP.HCM, Hội Doanh nhân CCB, Cty CPPT Truyền thông Việt Nam, các Doanh nghiệp Hàn Quốc, GSBS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, bà Lý Kim Chi, Ths-Bs Nguyễn Thị Phương Tần, ông Kim Dae Jong, các nhà hảo tâm và mạnh thường quân tại TP.HCM…quà, tiền mặt trong dịp lễ, tết, cấp học bổng tiếp sức đến trường cho con cháu, trợ vốn sinh kế cho nạn nhân chất độc da cam. Kết quả vận động, chăm sóc và trợ giúp vốn cho nạn nhân da cam từ đầu năm đến nay với tổng số tiền 17.656.440.000 đồng, bên cạnh đó Hội còn chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

 

Trao bằng khen

Trao bằng khen tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Sau tác động của làn sóng đại dịch COVID 19, cuộc sống của người dân thành phố dần trở lại trạng thái bình thường, tình hình kinh tế xã hội đang dần hồi phục, các hoạt động của Hội chuyển động theo chiều hướng tích cực hơn, đáp ứng nhiệm vụ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14 tháng 5 năm 2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Một số vấn đề cần xem xét và đề nghị các cấp ngành có liên quan vào cuộc, nhất là chế độ chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam, thực hiện theo Pháp lệnh ưu đãi người có công, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Về triển khai các Pháp lệnh ưu đãi người có công thường xuyên và đầy đủ, nạn nhân chất độc da cam là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học ở Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay Thủ Đức đang tham gia tổ công tác cấp quận huyện, phối hợp điều tra, nắm tình hình theo Kê hoạch 2865/KH-UBD ngày 15/6/2022 của Thành phố về thực hiện Kết luận Thanh tra số 163/KL-TTr ngày 30/6/2022 của Bộ Lao động Thương binh – Xã hội về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại Thành phố Hồ Chí Minh). Qua kiểm tra, có 35 trường hợp gián tiếp đề nghị cắt giảm từ tháng 9/2022, đang xác minh bổ sung hồ sơ the quy định 71 trường hợp gián tiếp, 15 trường hợp trực tiếp; nắm lại tình hình 640 trường hợp có liên quan tới giám định thương tật và 334 trường hợp đang hưởng chế độ thương bệnh binh, xác lập hồ sơ hưởng chế độ theo Nghị định 54 của Chính phủ, giải thích cụ thể quy định danh mục bệnh liên quan đến phơi nhiễm CĐHH, quy định của Nhà nước, tránh để phát sinh đơn thư khiêu nại về việc hưởng chế độ chính sách ưu đãi.

Vava Hcm

Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Tham gia cùng 15 đoàn kiểm tra, theo Kết luận số 163/KL-TTr của Bộ Lao động TBXH, Thành Hội đã nhận 02 thư khiếu nại của nạn nhân da cam huyện Bình Chánh, Quận 12 về việc cắt giảm chế độ(kết luận 13), Ban Kiểm tra đã nắm tình hình thực tế đồng thời có đề xuất với cơ quan chức năng liên quan có hướng giải quyết. Song với công tác khảo sát nắm tình hình, chê độ trợ cấp chính sách ưu đãi người có công, người bị nhiễm chất độc hóa học, Thành hội tham mưu với Ban Dân vận Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, phối hợp với đoàn kiểm tra của Trung ương nắm tình hình việc tực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW; Quyết định 2215/QĐ-TTg huyện Bình Chánh, sau kiểm tra Đoàn Thanh tra đã đề xuất những nội dung trong thời gian tới quan tâm, triển khai đồng bộ nhằm góp phần giải quyết hậu quả chất độc hóa học, trong đó quan tâm đến đời sống nạn nhân da cam và thực hiện chế độ chính sách để không bỏ lại phía sau.

PTN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.