Những ngày cuối tháng 5 vừa qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng ông Kim Dae Jong – đại diện Công ty TNHH Hoavava International Agent Orange Foundation (HOAVAVA), Công ty BOM, Ủy ban nhân dân phường Tân Sơn Nhất và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Sơn Nhất tổ chức chuỗi hoạt động chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng đối với những người đang chịu ảnh hưởng bởi hậu quả chất độc da cam cũng như những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.
Trong đợt hoạt động lần này, Ban Tổ chức đã chăm lo 844 nạn nhân chất độc da cam/dioxin có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và tại các cơ sở bảo trợ xã hội với tổng kinh phí 422 triệu đồng. Đồng thời, thông qua sự phối hợp của Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Sơn Nhất, chương trình đã trao tặng 200 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 100 triệu đồng.

Như vậy, tổng cộng 1.044 lượt người đã được chăm lo, hỗ trợ với tổng kinh phí 522 triệu đồng, cùng nhiều phần quà thiết thực khác do Công ty TNHH Hoavava International Agent Orange Foundation (HOAVAVA), Công ty BOM và các nhà hảo tâm đồng hành tài trợ.
Điểm nhấn của chương trình không chỉ là những phần quà được trao tận tay người thụ hưởng mà còn là các hoạt động giao lưu, tọa đàm đầy ý nghĩa giữa các nạn nhân chất độc da cam, gia đình nạn nhân, các nhà tài trợ và những người làm công tác Hội. Những câu chuyện chân thực về hành trình vượt qua nghịch cảnh, những mất mát kéo dài qua nhiều thế hệ do hậu quả chất độc da cam để lại đã khiến nhiều người xúc động và thêm thấu hiểu những khó khăn mà các nạn nhân đang phải đối mặt.

Tại buổi tọa đàm, Thiếu tướng, PGS.TS.TTND Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh đã bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn sâu sắc đến ông Kim Dae Jong, Công ty TNHH Hoavava International Agent Orange Foundation (HOAVAVA), Công ty BOM, Ủy ban nhân dân phường Tân Sơn Nhất, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Sơn Nhất cùng các đơn vị, cá nhân đã dành sự quan tâm và những tình cảm tốt đẹp cho nạn nhân chất độc da cam.
Thay cho lời cảm ơn, Hội đã trao tặng những món quà lưu niệm đặc biệt do chính các nạn nhân chất độc da cam thực hiện bằng nghị lực và sự khéo léo của mình. Những sản phẩm thủ công tuy giản dị nhưng chứa đựng tình cảm chân thành, sự biết ơn sâu sắc của các nạn nhân đối với các nhà tài trợ đã luôn đồng hành, sẻ chia và tiếp thêm động lực cho họ trong cuộc sống.

Khoảnh khắc những món quà được trao tận tay các nhà tài trợ đã tạo nên những cảm xúc ấm áp và xúc động, thể hiện sự gắn kết giữa những tấm lòng nhân ái với những người đang chịu ảnh hưởng bởi hậu quả chất độc da cam. Đó không chỉ là sự trao nhận về vật chất mà còn là sự lan tỏa của tình người, của lòng nhân ái và trách nhiệm cộng đồng.
Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn cho rằng, mỗi phần quà được trao đi không chỉ mang giá trị vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần quý báu, giúp các nạn nhân có thêm niềm tin và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước để cùng lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa tinh thần “Chung tay vì nạn nhân chất độc da cam”, góp phần xoa dịu nỗi đau da cam và chăm lo tốt hơn cho những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn.

Trong nhiều năm qua, ông Kim Dae Jong cùng Công ty TNHH Hoavava International Agent Orange Foundation (HOAVAVA) đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. Sự đồng hành bền bỉ ấy không chỉ góp phần hỗ trợ đời sống vật chất cho các nạn nhân mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội, tinh thần nhân văn và tình cảm gắn bó đối với nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó, Công ty BOM cũng đã tích cực đồng hành trong các hoạt động thiện nguyện, góp phần mang đến những nguồn lực thiết thực để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam.

Chuỗi hoạt động lần này tiếp tục khẳng định hiệu quả của sự phối hợp giữa Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh với các tổ chức, doanh nghiệp và chính quyền địa phương trong công tác an sinh xã hội. Qua đó không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn lan tỏa thông điệp yêu thương, trách nhiệm cộng đồng và truyền thống nghĩa tình của Thành phố Hồ Chí Minh.
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hậu quả chất độc da cam vẫn còn hiện hữu trong cuộc sống của nhiều gia đình. Chính vì vậy, mỗi sự sẻ chia hôm nay đều mang ý nghĩa đặc biệt, góp phần tiếp thêm niềm tin, nghị lực cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân. Đó cũng là cách để cộng đồng cùng chung tay viết tiếp những câu chuyện đẹp về lòng nhân ái, về trách nhiệm xã hội và về khát vọng xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người kém may mắn.

Linh Trần