Bayer lại bị phạt vì một sản phẩm khác của Monsanto

Bayer lại bị phạt vì một sản phẩm khác của Monsanto

Ngày 15/2, Bồi thẩm đoàn của Tòa án liên bang ở Cape Girardeau, Missouri, Mỹ, đã yêu cầu Công ty hóa chất khổng lồ Bayer của Đức phải bồi thường 265 triệu USD cho một nông dân Mỹ vì đã cho sử dụng một loại thuốc diệt cỏ do Monsanto sản xuất ở một trang trại làm ảnh hưởng đến trang trại của ông nông dân nói trên.

Công ty Bayer AG và BASF bị cáo buộc khuyến khích nông dân sử dụng thuốc diệt cỏ dicamba một cách vô trách nhiệm. Ảnh: AFP.

Quyết định trên được đưa ra sau khi ông Bill Bader ở bang Missouri kiện công ty Bayer và công ty hóa chất BASF đã cung cấp thuốc diệt cỏ Dicamba để sử dụng ở một trang trại bên cạnh trang trại trồng đào của ông Bader, gây thiệt hại cho thu hoạch của ông. Số tiền 265 triệu USD bao gồm 15 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại và 250 triệu USD tiền phạt gây ra thiệt hại.

Cả hai công ty Bayer và BASF đều tuyên bố là sẽ kháng cáo.

Đây là vụ kiện đầu tiên đã được xử trong tổng số 140 vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Dicamba của Monsanto. Trước đó, Bayer đã bị đối mặt với nhiều vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup cũng của Monsanto. Tháng 11/2018, Cơ quan Bảo vệ môi trường của Mỹ đã có một số quy định hạn chế việc sử dụng thuốc diệt cỏ Dicamba vì lo ngại việc sử dụng loại thuốc diệt cỏ này có thể ảnh hưởng đến xung quanh.

Theo báo cáo của cơ quan điều tra Investigate Midwest, ông Bader cho rằng công ty BASF và công ty Monsanto biết là các sản phẩm liên quan đến Dicamba có thể gây thiệt hại cho các trang trại khác ở bên cạnh, nhưng vẫn cung cấp các sản phẩm đó. Thu hoạch của ông Bader đã giảm từ mức trung bình mỗi năm là 162.000 giạ (bushel) đầu những năm 2000 xuống chỉ còn 12.000 giạ năm 2018, buộc công ty này phải ngừng hoạt động./.

(Theo European views)