Đoàn Tạp chí Đối ngoại, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng thăm, tặng quà nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Đoàn Tạp chí Đối ngoại, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng thăm, tặng quà nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và điều dưỡng nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội (Trung tâm) là đơn vị trực thuộc Sở Lao động-Thương binh-Xã hội thành phố Hà Nội, có nhiệm vụ tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và tẩy độc cho cựu chiến binh và con đẻ của các cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam/dioxin trong cuộc chiến tranh chống Mỹ ở Việt Nam hiện gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng, chăm sóc 103 nạn nhân trong độ tuổi từ 24-53 bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Trong đó, 16 nạn nhân bị liệt toàn thân; 80% số nạn nhân bị tâm thần mãn tính, phải sử dụng thuốc hằng ngày. Hầu hết việc ăn uống, sinh hoạt… của các nạn nhân đều cần sự chăm sóc, phục vụ, điều trị của cán bộ Trung tâm.

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa, song hậu quả của việc quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học, gây ra thảm họa da cam ở Việt Nam cách đây tròn 60 năm còn rất nặng nề đối với môi trường và con người. Trong chiến tranh ở Việt Nam, từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, phần lớn là chất da cam/dioxin xuống các cánh rừng, thôn ấp và đất trồng trọt với tổng diện tích hơn 3 triệu héc-ta. Chất độc da cam/dioxin đã tác động mạnh mẽ, lâu dài, gây hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường và sức khỏe con người, với 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân.

Tại Trung tâm, đoàn vô cùng xúc động khi tận mắt chứng kiến nỗi đau thể xác, tinh thần hiện hữu trực tiếp ở những người nạn nhân chất độc da cam/đioxin là con, cháu của các cựu chiến binh – những người mang trong mình một vết thương không mảnh đạn khi hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng trở về. Nỗi đau chất độc da cam Việt Nam là nỗi đau chung của nhân dân Việt Nam và cũng là nỗi đau chung của nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới. Những cán bộ của Trung tâm cũng là những người đã dành những tâm huyết, tình cảm của mình, không quản ngại vất vả, ngày đêm chăm sóc cho con em của những chiến sỹ tham gia chiến đấu bảo vệ tổ quốc bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Đoàn cán bộ, phóng viên Tạp chí Đối ngoại và nhà tài trợ Tổng Công ty phát điện II đã tặng 103 suất quà Tết trị giá hơn 30 triệu đồng tới cán bộ, nạn nhân tại Trung tâm, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ và các nạn nhân đang được chăm sóc điều trị tại Trung tâm.

Thay mặt lãnh đạo Trung tâm, đồng chí Nguyễn Quang Sáng, Phó Giám đốc Trung tâm, cảm ơn tập thể cán bộ, phóng viên Tạp chí Đối ngoại, Ban Đối ngoại Trung ương có hoạt động trực tiếp để chia sẻ và động viên các nạn nhân và cán bộ tại Trung tâm; thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam, tri ân những người đã đóng góp xương máu cho hòa bình của Tổ quốc; và là nguồn động viên to lớn để cán bộ, nhân viên Trung tâm phấn khởi, nỗ lực làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị cho các nạn nhân.

Chuyến thăm hỏi, tặng quà Tết Tân Sửu của đoàn cán bộ Tạp chí Đối ngoại, Ban Đối ngoại Trung ương, là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa để tri ân các gia đình cựu chiến binh và góp phần tuyên truyền về hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh năm 2021sẽ có nhiều hoạt động nhân kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam và gắn với việc sơ kết 5 năm Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.