Hội Cựu binh Mỹ thăm và làm việc với Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam

Hội Cựu binh Mỹ thăm và làm việc với Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam

 

Quang cản buổi làm việc

Hội Cựu binh Mỹ được thành lập vào năm 1978 là tổ chức duy nhất đăng ký tại Quốc hội Mỹ với sứ mệnh thúc đẩy và ủng hộ đầy đủ các vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam của Mỹ trong vấn đề hàn gắn và thúc đẩy quan hệ hai bên. Hội còn có một số ủy ban, đặc biệt là Ủy ban về chất độc da cam/dioxin đã giúp những cựu chiến binh tham chiến tại Việt Nam bị ảnh hưởng do chất độc da cam và đồng thời có các hoạt động phối hợp hai bên.

Ông Grant Townsend Coates trao Kỷ niệm Chương của Hội Cựu binh Mỹ cho Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh gửi lời cảm ơn tới ông Grant Townsend Coates và bà Margareth Pratt Porter đã dành tình cảm và thời gian đến thăm VAVA. Chủ tịch thông tin đến đoàn về một số hoạt động của VAVA và tiến độ, kết quả thực hiện Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại 8 tỉnh bị phun rải chất da cam do USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) triển khai trong giai đoạn 2021-2026. Đồng thời chia sẻ: chiến tranh đã qua, nhưng hậu quả của nó để lại là điều mà cả hai bên đều không mong muốn vẫn hiện hữu, đến các cựu binh Mỹ cũng như các gia đình cựu chiến binh Việt Nam là nạn nhân chất độc da cam. Hậu quả ấy đè nặng lên tinh thần, kinh tế và đời sống của các gia đình vì nó là nỗi ám ảnh khi hàng ngày, hàng giờ khi nhìn thấy các gia đình đó phải đối mặt với cuộc sống của con cháu mình bị đau đớn do bệnh tật, dị tật, dị dạng, không có khả năng lao động để đóng góp cho gia đình và xã hội. Là người giữ các chức vụ trong Hội Cựu binh Mỹ và là những người thấu hiểu hơn ai hết những vết thương do chiến tranh đã để lại, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh hy vọng ông Grant Townsend Coates và bà Margareth Pratt Porter sẽ giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam bằng cách phối hợp và thúc đẩy hơn nữa các hoạt động cho nạn nhân chất độc da cam của hai nước trở nên mạnh mẽ và đoàn kết hơn.

Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh trao Biểu trưng Vì nạn nhân chất độc da cam cho ông Grant Townsend Coates

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Grant Townsend Coates và bà Margareth Pratt Porter cho biết, Hội Cựu binh Mỹ luôn coi trọng vấn đề về chất độc da cam/dioxin, từ năm 1981, Hội đã tổ chức thăm Việt Nam để tìm hiểu về cả hai vấn đề: người Mỹ mất tích trong chiến tranh và ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin đối với người dân Việt Nam. Hội cũng đã gặp gỡ ông Lê Cao Đài, một trong những nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu về ảnh hưởng, hậu quả của chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam. Năm 2020, Hội cũng đã góp phần thúc đẩy Quốc hội Mỹ ra đạo luật về vấn đề nghiên cứu ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin đến thế hệ thứ 2 và thứ 3, đồng thời vận động Không quân Mỹ chia sẻ các thông tin liên quan đến chât độc da cam trên các phương diện: vật phẩm, thời gian, địa điểm phun rải… Trong năm 2024, Hội dự kiến sẽ tổ chức Hội thảo khoa học về chất độc da cam/dioxin và những vấn đề liên quan.

Chuyến thăm VAVA của ông Grant Townsend Coates và bà Margareth Pratt Porter góp phần tăng cường sự hợp tác giữa hai hội, đồng thời đưa tiếng nói của NNCĐDC ở Việt Nam và Mỹ đến Quốc hội Mỹ.

Đình Trọng