Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và Hội đồng Chống bom A và bom H Nhật Bản ký Bản ghi nhớ về phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và Hội đồng Chống bom A và bom H Nhật Bản ký Bản ghi nhớ về phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau

Chiều 20/11/2019, Hội đồng Chống bom A và bom H Nhật Bản đến thăm và làm việc với Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Tại buổi làm việc, hai bên đã ký Bản ghi nhớ về phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nêu rõ: nhân dân Việt Nam và nhân dân Nhật Bản là hai dân tộc cùng phải chịu đựng hậu quả hết sức nặng nề và đau thương của chiến tranh, của vũ khí hủy diệt hàng loạt. Hai quả bom nguyên tử của Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagasaki tháng 8/1945 đã cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng và để lại nỗi đau khôn xiết cho nhân dân Nhật Bản. 80 triệu lít chất độc hóa học do quân đội Mỹ phun rải ở miền Nam Việt Nam từ năm 1961 đến năm 1971 đã để lại hậu quả nặng nề cho môi trường và làm hơn 3 triệu người Việt Nam hoặc đã chết, hoặc đang bị các bệnh tật nặng nề hành hạ và có thể truyền sang nhiều thế hệ tương lai. Nội dung phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong Bản ghi nhớ lần này mới chỉ là những thỏa thuận bước đầu, mở ra quan hệ chính thức giữa VAVA và GENSUIKYO, nhưng tôi cho rằng đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng. Bản ghi nhớ này sẽ là cơ sở để VAVA và GENSUIKYO tiếp tục thúc đẩy quan hệ bền vững hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần tăng cường quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật bản.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Hiroshi Taka, Giám đốc Đại diện Hội đồng Chống Bom A và Bom H Nhật Bản đã thông báo về quá trình tổ chức và hoạt động của GENSUIKYO trong những năm qua ở Nhật Bản và trên thế giới. Ông tin tưởng rằng sau sự kiện quan trọng này, mối quan hệ giữa VAVA và GENSUIKYO sẽ phát triển mạnh mẽ, hợp tác giữa hai tổ chức sẽ đạt hiệu quả thiết thực, góp phần ủng hộ, giúp đỡ NNCĐDC ở Việt Nam và nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật Bản, cũng như góp phần gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa chiến tranh, đặc biệt là chiến tranh sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt trên thế giới.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh và ông Hiroshi TaKa đã ký Bản ghi nhớ với những nội dung chủ yếu:

1. Hai bên sẽ phối hợp, hỗ trợ nhau thường xuyên trong các hoạt động để tăng cường sự hiểu biết của nhân dân hai nước và nhân dân thế giới về thiệt hại và hậu quả của bom nguyên tử và chất độc da cam/dioxin. Đồng thời, kêu gọi chính phủ tất cả các nước tham gia Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), Công ước Cấm vũ khí sinh học (BWC) và Công ước Cấm vũ khí hóa học (CWC) hoàn thành việc thủ tiêu toàn bộ các vũ khí đó cũng như việc cứu trợ và đền bù cho các nạn nhân.

2. Tiến tới Hội nghị Rà soát lại Hiệp định Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân NTP 2020 (tháng 4) và kỷ niệm 75 năm vụ ném bom nguyên tử (ngày 6 và 9 tháng 8) và hướng tới việc Hiệp định Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) đi vào có hiệu lực, hai bên sẽ phối hợp với nhau thu thập chữ ký ủng hộ Lời kêu gọi của Hibakusha về Thủ tiêu vũ khí hạt nhân.

3. Tháng 8/2020, VAVA sẽ cử đoàn tham dự các hoạt động kỷ niệm 75 năm thảm họa bom nguyên tử tại Nhật Bản do Gensuikyo tổ chức. Tháng 8/2021, Gensuikyo sẽ cử đoàn tham dự các hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam do VAVA tổ chức.

4. Hoạt động do mỗi bên tổ chức có thể là các hội nghị, hội thảo, triển lãm, mít tinh kỷ niệm, v.v. Hai bên sẽ thông báo trước nội dung các hoạt động của mỗi bên để phối hợp, hỗ trợ nhau tổ chức, thực hiện.

Buổi Lễ diễn ra trong không khí đoàn kết, hữu nghị và tin tưởng./.

Bài và ảnh: Mạnh Dũng – Đình Trọng