Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Hội: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022

 

Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh nêu rõ: Hội nghị có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022; đánh giá kết quả chỉ đạo của Thường trực Trung ương Hội 6 tháng đầu năm 2022; Báo cáo công tác kiểm tra; Định hướng chuẩn bị Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 -2028.

Trung tướng, PGS.TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam trình bày Báo cáo

Trung tướng, PGS.TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Báo cáo nêu rõ: Năm 2022 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018-2023, Trung ương Hội và các tỉnh, thành hội đã có nhiều nỗ lực triển khai toàn diện các mặt công tác. Các cấp hội đã vận động các tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước ủng hộ, giúp đỡ cho nạn nhân chất độc da cam bằng nhiều hình thức thiết thực, hiệu quả; tích cực mở rộng đối tượng, phạm vi vận động và hỗ trợ nguồn lực. 6 tháng đầu năm Hội các cấp đã vận động được 202.648.802.719 đồng; đã chi cho công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, gia đình nạn nhân làm nhà, sinh kế, nuôi dưỡng nạn nhân,… tổng số 212.624.998.643 đồng. Các Trung tâm Bảo trợ xã hội đã nuôi dưỡng, dạy nghề cho 1.813 lượt nạn nhân. Tổ chức hội ổn định, tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền các địa phương. Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã phát triển 3 tổ chức hội cấp huyện; 22 tổ chức hội cấp xã; 43 chi hội; phát triển 2.062 hội viên. Giảm 48 tổ chức hội cấp xã (7 chi hội do sáp nhập đơn vị hành chính theo Nghị quyết 18, 19). Trong công tác tuyên truyền: các tỉnh, thành hội đã chủ động thực hiện và hiệp đồng với các đơn vị ký kết phối hợp hoạt động, tổ chức 4.560 cuộc gặp mặt. Tạp chí Da cam Việt Nam thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, nâng cao chất lượng các chuyên mục, phát huy vai trò cơ quan ngôn luận của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Thành lập Văn phòng Đại diện Tạp chí Da cam Việt Nam khu vực Bắc miền Trung tại Nghệ An. Công tác đối ngoại tiếp tục duy trì quan hệ với các tổ chức, cá nhân nước ngoài, như: tham gia hội thảo trực tuyến với Viện hoà bình Hoa Kỳ; làm việc trực tuyến với Viện Nghiên cứu Đông Nam Á Singapore; tiếp đón và làm việc với Đoàn ông Iraklis Tsavdarisdis, Tổng Thư ký thường trực Hội đồng Hòa bình thế giới… Tập huấn trực tuyến về xông hơi tẩy độc của tổ chức ABLE cho 3 Trung tâm của Trung ương Hội, Trung tâm Thái Bình và Trung tâm Đà Nẵng. Trung ương Hội làm việc với bà Trần Tố Nga những nội dung liên quan đến vụ kiện để hội phối hợp thực hiện. Một số tỉnh, thành hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, tiêu biểu là: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nam, Thái Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Gia Lai, Đăk Nông, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.

Sáu tháng cuối năm 2022, Trung ương Hội và các tỉnh, thành hội tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm là: Đẩy mạnh công tác vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; trong đó, chương trình nhắn tin từ thiện “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam – 2022). Thực hiện tốt, có hiệu quả các dự án do tổ chức, cá nhân trong nước đầu tư và nước ngoài tài trợ. Thực hiện tốt việc quyết toán năm 2021 và lập ngân sách năm 2023. Chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ 2023 – 2027 bảo đảm đúng nguyên tắc, quy định, chất lượng tốt. Báo cáo Ban Dân vận Trung ương và chuẩn bị làm việc với Ban Chỉ đạo Đề án 103 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ, mô hình tổ chức và quy chế hoạt động của Hội theo Kế hoạch số 04-KH/BCĐ. Triển khai thực hiện Hướng dẫn số 49/HD-TWH ngày 16/3/2022 của Trung ương Hội về tổ chức đại hội nhiệm kỳ các tỉnh, thành hội. Tổ chức tốt các hoạt động Kỷ niệm 61 năm Ngày Vì NNCĐDC Việt Nam (10/8/1961-10/8/2022); thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua do MTTQ Việt Nam phát động. Tiếp tục nâng cao chất lượng các ấn phẩm của Tạp chí Da cam Việt Nam. Triển khai hoạt động đối ngoại bảo đảm đúng đường lối của Đảng và Nhà nước, phù hợp với điều kiện, tình hình mới. Theo dõi diễn biến vụ kiện của Trần Tố Nga để có sự ủng hộ phù hợp. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức để triển khai các chương trình đã ký kết giữa Hội và các cơ quan đơn vị. Tiến hành sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (2017-2022), bảo đảm chất lượng, hiệu quả cao.

Đại tá Nguyễn Đức Hạnh, Ủy viên ban Thường vụ TWH phát biểu

Báo cáo công tác kiểm tra, giám sát nêu rõ: các cấp hội đã thực hiện nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm; chất lượng kiểm tra được nâng lên rõ rệt. Trong đó đã tập trung kiểm tra việc quán triệt và thực hiện Nghị quyết, Điều lệ của Đại hội nhiệm kỳ; việc thực hiện Chỉ thị số 43- CT/TW, Thông báo số 158/TB-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Duy trì nền nếp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về tài chính. Giải quyết đơn kiến nghị, khiếu nại, tố cáo liên quan đến quyền lợi của tổ chức hội và nạn nhân; nhất là việc thực hiện chế độ chính sách đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam/dioxin và con đẻ của họ. Ban Kiểm tra Trung ương Hội đã phối hợp với Ban Kiểm tra của Hội thành phố Hà Nội, tỉnh Bắc Giang để giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu nại, tạo được sự thống nhất cao giữa tổ chức hội với các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nhà nước.

Bà Võ Thị Thanh Nga, Ủy viên ban Thường vụ TWH phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu của các đại biểu đã đánh giá: mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng 6 tháng đầu năm các cấp hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm; nhất là công tác vận động nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ cho NNCĐDC. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Hội các cấp cần coi trọng việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong các hoạt động của Hội; chú trọng công tác bảo đảm chế độ chính sách cho NNCĐDC, nhất là việc dừng, cắt chế độ của nạn nhân; chuẩn bị nhân sự, tập huấn công tác tổ chức để chuẩn bị tốt cho đại hội của cấp mình và chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ 2023 – 2027 của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các quân khu, quân đoàn, Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ hơn với Hội NNCĐDC/dioxin cùng cấp. Cần sớm có chỉ thị, hướng dẫn về chuẩn bị Kỷ niệm 20 năm Ngày Thành lập Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam (10/01/2004 – 10/01/2024), tạo điều kiện cho các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện. Trung ương Hội nên có thông báo đánh giá kết quả hoạt động mỗi quý (3 tháng) cho các hội thành viên. Đề nghị Trung ương Hội liên hệ các cấp có thẩm quyền để tổ chức đoàn cán bộ Hội NNCĐDC/dioxin đi thăm Trường Sa.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh nhấn mạnh: trong điều kiện khó khăn chung, nhưng các cấp hội đã chủ động, tích cực triển khai, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022; nổi bật là công tác vận động nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Sáu tháng cuối năm cần chú trọng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo vận động nguồn lực chăm lo cho NNCĐDC. Chỉ đạo các hội (hết nhiệm kỳ) tổ chức đại hội theo quy định. Xây dựng các kế hoạch, hướng dẫn chuẩn bị cho Đại hội nhiệm kỳ 2023 – 2027 của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và sớm có kế hoạch hướng dẫn về chuẩn bị Kỷ niệm 20 năm Ngày Thành lập Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam (10/01/2004 – 10/01/2024). Đặc biệt coi trọng công tác nhân sự, xây dựng đội ngũ cán bộ “có tâm, có tầm, có trách nhiệm cao”, giữ vững tổ chức hội ở cấp xã. Chủ tịch yêu cầu các thành viên Ban Thường vụ phải chủ động bám sát thực tiễn, chỉ đạo kịp thời các tỉnh, thành hội, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022.

Mạnh Dũng