Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm công tác hội 26 tỉnh, thành phố phía Bắc: Nhiều kinh nghiệm và sáng tạo trong hoạt động hội

Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm công tác hội 26 tỉnh, thành phố phía Bắc: Nhiều kinh nghiệm và sáng tạo trong hoạt động hội

Sáng 26/5, Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm công tác hội 26 tỉnh, thành phố phía Bắc đã được tổ chức tại Hà Nôi. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; Trung tướng, PGS.TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Trung ương Hội; ông Đinh Hồng Phong, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội TP Hà Nội; đại diện văn phòng, các ban, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội và Lãnh đạo Hội của 26 tỉnh, thành phố phía Bắc.

Chiều ngày 25/5, các đại biểu dự Hội nghị đã dâng hương, báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích K9-Đá Chông

Hội nghị đã nghe Phó Chủ tịch Đặng Nam Điền báo cáo kết quả hoạt động của 26 tỉnh, thành hội từ Hội nghị lần thứ XI. Báo cáo tập trung vào kết quả hoạt động đã đạt được trên 4 mặt: Công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ được giao; Công tác xây dựng tổ chức hội vững mạnh; Công tác tuyên truyền và thi đua khen thưởng và Công tác chính sách, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân; đối ngoại vân dân và vận động nguồn lực. Báo cáo khẳng định: Trong năm qua, Trung ương Hội và 26 tỉnh, thành Hội phía Bắc đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả tích cực, trọng tâm là hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022. Tuy nhiên, kết quả hoạt động còn chưa đồng đều, chưa tương xứng với tiềm năng của từng địa phương. Nổi bật là công tác tham mưu của một số tổ chức hội đối với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 43/CT/TW còn hạn chế. Việc thực hiện Điều lệ và quy chế làm việc, có nơi chưa chưa bảo đảm thật sự dân chủ, tạo đồng thuận. Trong công tác vận động nguồn lực, có địa phương còn thụ động; kết quả vận động phương chưa thực sự thực sự chú trọng thực hiện theo Nghị định số 93/NĐ-CP và Điều lệ quản lý Quỹ.

Hội nghị đã nghe tham luận của các tỉnh, thành Hội: Hà Nội, Hải Dương, Hòa Bình, Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Giang và Thái Bình.

Tham luận của ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch Thành hội Hà Nội chia sẻ: Thành hội Hà Nội hiện có 30/30 quận, huyện, thị xã; 368/579 xã, phường, thị trấn có tổ chức hội; 1.862 chi hội thôn, tổ dân phố với gần 25.000 hội viên. Thành hội thường xuyên chủ động tham mưu với cấp uỷ chính quyền về công tác tổ chức hoạt động của hội từ cấp quận, huyện, thị xã đến cơ sở, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền. Ngoài ra còn tạo điều kiện để hội đi tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ, chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Công tác tuyên truyền, thi đua, khen thưởng luôn được gắn với vận động, chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn có một số khó khăn: Tổ chức hội không có tịnh biên, đội ngũ cán bộ làm công tác hội chủ yếu đã nghỉ hưu, tuổi cao. Chế độ thù lao cho cán bộ chuyên trách tại hội chưa tự chủ được… Tuy nhiên, thực hiện Kết luận số 32-KL/TW ngày 30/3/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ có quy định cụ thể về độ tuổi của lãnh đạo hội, do đó những lãnh đạo hội ở cơ sở không được hỗ trợ chế độ thù lao theo quy định hiện hành. Thành hội Hà Nội kiến nghị Trung ương Hội và các cơ quan chức năng tham mưu với Chính phủ nghiên cứu ban hành văn bản quy định bổ sung hỗ trợ tăng thêm chế độ trợ cấp thường xuyên cho nạn nhân là thế hệ thứ 3 đã được hưởng chế độ người khuyết tật.

Tham luận của ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Tỉnh hội Yên Bái tập trung vào một số kiến nghị, đề xuất: không sáp nhập Hội NNCĐDC/dioxin vào các hội khác vì Hội NNCĐDC/dioxin có đặc thù riêng, là hội của người có công với cách mạng. Ngoài ra, cần sớm ban hành chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3.

Đối với Tỉnh hội Hải Dương, ông Vũ Xuân Thu, Chủ tịch Tỉnh hội kiến nghị: Hiện nay việc cấp kinh phí cho hoạt động Hội các cấp cũng như việc chi trả thù lao cho cán bộ làm công tác Hội ở mỗi địa phương trên cả nước chưa có tính đồng nhất, ngay trên địa bản tỉnh, mỗi huyện cũng thực hiện không giống nhau. Điều này tạo ra sự thiếu công bằng ngay trong đội ngũ cán bộ làm công tác hội. Theo đó, Tỉnh hội Hải Dương đề nghị Trung ương Hội nghiên cứu tham mưu, đề xuất với các cơ quan chức năng có thẩm quyền có hướng dẫn thống nhất, tạo sự công bằng cho những người làm công tác hội trong cả nước.

Tham luận của ông Tạ Quang Biên, Chủ tịch Tỉnh hội Hoà Bình chia sẻ: Trong năm qua, công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền luôn được Tỉnh hội quan tâm thực hiện thường xuyên, trúng, đúng, sát thực, phù hợp với điều kiện xã hội địa phương. Công tác tuyên truyền luôn được Tỉnh hội xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Tỉnh hội đã đặt mua trên 1.600 cuốn Tạp chí Da cam Việt Nam làm công tác tuyên truyền, gửi phát tới Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND và các sở, ban, ngành trong tỉnh để Lãnh đạo tỉnh thường xuyên cập nhật các thông tin của hệ thống hội trên cả nước, từ đó tạo điều kiện cho việc tham mưu được hiệu quả hơn.

Về phía Tỉnh hội Bắc Giang, bà Ma Thị Thìn Nga, Phó Chủ tịch Tỉnh hội đề xuất: Trung ương Hội nên đưa ra quy định, bộ hướng dẫn về nhận diện thương hiệu (Quy định in, gắn Logo Hội trong Maket, khánh tiết… tại các sự kiện, chương trình đảm bảo sự tôn nghiêm, thống nhất trong cả nước), giữ gìn hình ảnh đẹp của hội, tăng tính lan tỏa, tuyên truyền tới cộng đồng. Ngoài ra, Trung ương Hội xem xét cấp phát Tạp chí Da cam Việt Nam cho các hội cấp cơ sở (cấp xã). Đối với mỗi Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác hội nên có một món quà ý nghĩa (như xây 1 căn nhà tình nghĩa cho nạn nhân) kỷ niệm cho tỉnh, thành tổ chức đăng cai.

Bà Nguyễn Thúy Hoàn, Phó Chủ tịch Tỉnh hội Thái Bình chia sẻ kinh nghiệm tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo và hướng dẫn đại hội các cấp Hội. Để làm tốt công tác chuẩn bị đại hội Hội các cấp, Tỉnh hội Thái Bình luôn bám sát hướng dẫn của Trung ương Hội, tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành công văn số 826-CV/TU, ngày 7/9/2022 về việc lãnh đạo, chỉ đạo đại hội Hội NNCĐDC/dioxin các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028. Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công văn chuẩn bị đại hội các cấp. Từ đó, Tỉnh hội ban hành công văn gửi Thường trực huyện, thành ủy, Thường trực UBND các huyện, thành phố trong tỉnh đề nghị phối hợp chỉ đạo tổ chức Đại hội Hội các địa phương. Nhờ đó, ngay từ cuối năm 2022, Tỉnh hội đã làm việc với Sở Tài chính về đảm bảo kinh phí cho Đại hội các cấp trình HĐND tỉnh phê duyệt ngay từ đầu năm 2023. Kết quả là ngân sách tỉnh đã cấp trên 3.5 tỉ đống đảm bảo tổ chức Đại hội ở cả 3 cấp, theo đó, Đại hội cấp huyện, thành hội được cấp 70 triệu đồng, cấp xã, phường, thị trấn là 10 triệu đồng. Ngoài ra ngân sách tỉnh, huyện, thành phố và cấp xã đều trích ngân sách địa phương hỗ trợ thêm để các cấp Hội tổ chức đại hội thành công.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh biểu dương tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương, có nhiều ý kiến tham luận chất lượng, tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu tham gia Hội nghị. Hội nghị lần này, các ý kiến tham luận có chất lượng, tâm huyết, trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, tạo thuận lợi cho tổ chức Hội xây dựng và hoạt động, nhất là công tác vận động nguồn lực chăm sóc giúp đỡ nạn nhân, hoàn thành tốt nhiệm mà Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương giao, đồng thời đề xuất các giải pháp giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra. Đặc biệt, tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến tham luận thiết thực, hiến kế tổ chức tốt Tháng hành động Vì nạn nhân chất độc da cam năm 2023. Bám sát đặc điểm tình hình của năm 2023 là năm kết thúc nhiệm kỳ Đại hội lần thứ IV Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam với nhiều nhiệm vụ công tác quan trọng cần được quan tâm chỉ đạo, chuẩn bị và tổ chức thực hiện hiệu quả. Với tinh thần chủ động, tích cực, khẩn trương và phương châm “Hướng về cơ sở, hướng về nạn nhân”. Chủ tịch đề nghị các tỉnh, thành hội tiếp tục quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả Tháng hành động vì NNCĐDC năm 2023 (từ 1 đến 31/8); trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thảm họa da cam, công cuộc khắc phục hậu quả và vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC. Các tỉnh, thành hội cần bám sát hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Dân vận Trung ương, của Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND và Ban Dân vận các tỉnh, thành phố; sự chỉ đạo, hướng dẫn và Kế hoạch tổ chức Tháng hành động của Thường trực Trung ương Hội để chuẩn bị, tiến hành phát động và tổ chức Tháng hành động vì NNCĐDC phù hợp với thực tế địa phương, tổ chức hội và đạt hiệu quả thiết thực; phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu mà Trung ương Hội và các tỉnh, thành hội đề ra trong Tháng hành động vì NNCĐDC.

Phát huy kết quả Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác hội, các tỉnh, thành hội tiếp tục chăm lo xây dựng tổ chức hội vững mạnh, trọng tâm là tổ chức tốt Đại hội của các tỉnh, thành hội nhiệm kỳ 2023-2028. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2023, có 15/26 tỉnh, thành hội phía Bắc ( gồm: Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Phòng, Lạng Sơn, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Lai Châu, Phú Thọ, Hà Giang) tổ chức Đại hội nhiệm kỳ. Chủ tịch cũng đề nghị Thường trực các tỉnh, thành hội bám sát Hướng dẫn số 49 ngày 16/3/2022 của Trung ương Hội và sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, để chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028, trọng tâm là làm tốt công tác chuẩn bị về nội dung, đề án nhân sự bầu Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực hội, Ban kiểm tra và Trưởng ban kiểm tra các cấp hội theo đúng hướng dẫn của Trung ương Hội, phù hợp với quy định và sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm công tác hội 26 tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ XII được tổ chức TP Hà Nội thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với các đại biểu. Đặc biệt, qua Hội nghị, lãnh đạo các tỉnh, thành hội được giao lưu, học hỏi được nhiều sáng kiến, kinh nghiệm trong công tác xây dựng, tổ chức và hoạt động hội. Năm 2024, Hội nghị sẽ được tỉnh Hải Dương đăng cai tổ chức.

Đình Trọng