Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam (VAVA) ký Chương trình thỏa thuận với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP)

Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam (VAVA) ký Chương trình thỏa thuận với Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP)

Chiều 15/3, tại Hà Nội, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ nâng cao năng lực của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của NNCĐDC và người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Tham dự và chứng kiến Lễ ký kết, về phía Trung ương NNCĐDC/dioxin Việt Nam có: Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội; Trung tướng, PGS.TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký; Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch – Giám đốc Quỹ NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Về phía đại diện các cơ quan, bộ ngành liên quan có: Đại tá Lê Đình Vũ, Chánh Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701); Tiến sĩ Trần Đức Hùng, Phó Tổng giám đốc Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET); bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID (dự trực tuyến); bà Phạm Kiều Oanh, Giám đốc CSIP; văn phòng, các ban, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội; lãnh đạo các cấp hội VAVA tại 8 tỉnh thuộc phạm vi dự án gồm: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum, Bình Phước, Đồng Nai và Tây Ninh cũng tham dự Lễ ký kết dưới hình thức trực tuyến.

Tại lễ ký kết, các đại biểu đã nghe ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch – Giám đốc Quỹ NNCĐDC/dioxin Việt Nam báo cáo những nội dung chính của Thỏa thuận hợp tác, bao gồm: Phát triển và nâng cao năng lực hệ thống Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; huy động và quản lý nguồn lực, tư vấn, tham mưu và vận động chính sách dành cho NNCĐDC; nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các hoạt động, chương trình hỗ trợ NNCĐDC/dioxin của Trung ương Hội và 8 tỉnh hội trên địa bàn dự án.

Tại Lễ ký kết, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh chia sẻ, cuộc sống của những NNCĐDC và gia đình NNCĐDC vô cùng khó khăn, thiếu thốn do mắc các bệnh nan y và bị nhiều dị tật, nhiều trường hợp mất ý thức, không có cơ hội làm việc. Cùng với đó, các NNCĐDC rất cần những hỗ trợ chăm sóc thường xuyên và các dịch vụ phục hồi chức năng phù hợp để có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, mong muốn VAVA và USAID phối hợp thực hiện triển khai thực hiện Dự án với trách nhiệm hiệu quả cao nhất, góp phần giúp đỡ NNCĐDC và gia đình NNCĐDC cải thiện chất lượng sống và có cuộc sống ngày càng tốt hơn như mong muốn của Chính phủ Việt Nam là “Không để ai ở lại phía sau”. Nhân đây, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh cũng gửi lời cảm ơn đến bà Ann Marie Yastishock đã đóng góp tích cực để có được dự án hỗ trợ cho NNCĐDC/dioxin Việt Nam và mong muốn bà Giám đốc USAID quan tâm hỗ trợ nuôi dưỡng NNCĐDC tại các Trung tâm của các tổ chức hội (hiện cả nước có 26 trung tâm) và NNCĐDC tại các gia đình. Qua việc triển khai thực hiện dự án này, Chủ tịch cũng đề nghị USAID cho mở thêm dự án tại các tỉnh, thành phố có nhiều nạn nhân, kể cả các tỉnh phía Bắc.

Trên cương vị là người đại diện cho đơn vị chủ Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” do Hoa Kỳ tài trợ, Tiến sĩ Trần Đức Hùng, Phó Tổng giám đốc NACCET cho biết: Nội dung bản ký kết giữa VAVA với CSIP cùng với các mục tiêu và nội dung được xác định trong thỏa thuận hợp tác giữa VAVA với USAID là một trong những bước đi cụ thể triển khai mục tiêu tăng cường năng lực quản lý, thực hiện và hoạt động hỗ trợ NKT ở các cấp tại Trung ương Hội và Hội tại 8 tỉnh thuộc Dự án, với danh mục các nội dung được xây dựng kỹ lưỡng, cụ thể, bám sát nhu cầu thực tế, sự hỗ trợ tích cực đầy tâm huyết của của Trung ương Hội. Ông Hùng hy vọng và tin tưởng sâu sắc các nội dung Dự án sẽ nhanh chóng được triển khai hiệu quả, trực tiếp nâng cao năng lực của các đơn vị thụ hưởng, qua các kết quả đạt được sẽ củng cố, tạo dựng, nâng cao khả năng quản lý, triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ NNCĐDC của hệ thống các cơ quan Hội các cấp, thiết thực đóng góp tích cực và bền vững đối với sứ mệnh rất ý nghĩa là giúp các NNCĐDC, NKT giảm bớt những nỗi đau, vượt qua khó khăn, cải thiện và nâng cao chất lượng sống cả trong hiện tại và phía trước.

Tại buổi lễ, bà Phạm kiều Oanh chia sẻ, CSIP là một trong ba đối tác được USAID lựa chọn để chỉnh quản lý Dự án, vì CSIP có bề dày kinh nghiệp hỗ trợ nâng cao năng lực tổ chức và cải thiện điều kiện sống của các nhóm yếu thế thông qua các giải pháp sáng tạo, bền vững, và kết nỗi với nguồn lực sẵn có tại địa phương. Hàng năm, CSIP đã giúp hàng ngàn người thuộc các nhóm yếu thế khác nhau có cuộc sống ổn định, tham gia tích cực vào nhiều mặt trong đời sống xã hội. CSIP mong muốn và cam kết mang những kinh nghiệm có được trong nhiều năm qua hỗ trợ và cùng Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam thực hiện thành công các hoạt động trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác. Đồng thời khẳng định: Dự án là một trong những hợp tác quan trọng nhất do tính nhân văn thể hiện qua mục tiêu, đối tượng hưởng lợi và những kết quả mong đợi từ các hoạt động cụ thể.

Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” là một Dự án vừa thiết thực, vừa có tính nhân đạo và nhân văn. Qua đây, nâng cao năng lực hệ thống Hội NNCĐDC/dioxin tạo tiền đề để Hội thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chăm sóc giúp đỡ NNCĐDC.

Đình Trọng