Nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động giữa Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và Binh chủng Hóa học

Nâng cao hiệu quả phối hợp hoạt động giữa Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và Binh chủng Hóa học

Tham dự buổi làm việc, về phía Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội; các đồng chí Phó Chủ tịch: Trung tướng PGS.TS Đặng Nam Điền và ông Nguyễn Văn Khanh; đại diện các ban và Tạp chí Da cam Việt Nam. Về phía Bộ Tư lệnh Hóa học có Thiếu tướng Hà Văn Cử, Tư lệnh Binh chủng; Đại tá Phạm Xuân Hưng, Phó Tư lệnh Binh chủng và một số cán bộ cơ quan chức năng.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh và Thiếu tướng Hà Văn Cử đồng chủ trì buổi làm việc

Báo cáo kết quả hợp tác giữa Binh chủng Hóa học và Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam trong thời gian qua đã nêu rõ:

Trong công tác tuyên truyền, từ 4/2021 (thời điểm ký kết phối hợp) hai đơn vị đã phối hợp tổ chức 05 cuộc triển lãm và trưng bày như: Triển lãm “Thảm họa da cam/dioxin – 60 năm nhìn lại” tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam; Hội thảo “Quân đội với nhiệm vụ khắc phục ô nhiễm môi trường và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu”; Triển lãm “Da cam – Lương tri và công lý” tại Kon Tum, Gia Lai; xuất bản sách ảnh “Thảm họa chất độc hóa học/dioxin – 60 năm nhìn lại” (1961 – 2021)”; “Thảm họa chất độc hóa học/dioxin và quá trình xử lý, khắc phục (1961 – 2021). Ngoài ra, lãnh đạo Binh chủng Hóa học còn có 02 bài viết trên Tạp chí Da cam Việt Nam…

Thiếu tướng Hà Văn Cử phát biểu tại buổi làm việc

Trong các hoạt động, nổi bật là hợp tác giữa NACCET và Hội NNCĐDC/dioxin trong triển khai thực hiện dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất độc da cam”. Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và NACCET đã phối hợp chặt chẽ ngay từ những bước đầu trong quá trình xây dựng và triển khai dự án; tổ chức các đoàn khảo sát, làm việc với UBND 8 tỉnh thuộc phạm vi dự án. Trong quá trình thực hiện dự án, các nhà thầu của NACCET và USAID đã phối hợp chặt chẽ với Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, ký kết các Biên bản ghi nhớ để triển khai tăng cường năng lực cho cán bộ Hội ở các địa phương trong Dự án theo từng giai đoạn…

Kết luận buổi làm việc các đồng chí chủ trì đánh giá cao kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cảm ơn Binh chủng Hóa học nói chung và NACCET nói riêng đã quan tâm hỗ trợ Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam trong các hoạt động vì NNCĐDC Việt Nam. Đồng thời, nhấn mạnh một số nội dung cần tăng cường phối hợp triển khai trong thời gian tới là:

Tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền nhân dịp các sự kiện lớn của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam như: “Tháng hành động vì NNCĐDC Việt Nam” (8/2023); Triển lãm “Da cam – Lương tri – Công lý” – Lâm Đồng 2023; phối hợp chặt chẽ việc trao đổi thông tin, sử dụng tin, bài giữa Tạp chí Da cam Việt Nam và Trang thông tin điện tử của NACCET (đang hoàn thiện và xin phép thành lập); Đôn đốc các đơn vị trong Binh chủng mua Tạp chí Da cam Việt Nam theo Thông tư 138/2020/TT-BQP; qua đó đẩy mạnh tuyên truyền về công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Trong phối hợp tổ chức các sự kiện phối hợp giữa NACCET và Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Hai bên sẽ phối hợp tổ chức 01 cuộc Hội thảo về nâng cao chất lượng sống cho NNCĐDC; dự kiến trước ngày 10/8/2023, tại Hà Nội.

Tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà cho nạn nhân và gia đình NNCĐDC. Dự kiến cán bộ, nhân viên NACCET quyên góp tặng 01 Nhà tình nghĩa cho 01 gia đình NNCĐDC (trị giá 50 triệu đồng – Trung ương Hội lựa chọn, giới thiệu).

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Mạnh Đình