NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT TRONG CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN CỦA TRUNG ƯƠNG HỘI NĂM 2022

NHỮNG KẾT QUẢ NỔI BẬT TRONG CÔNG TÁC ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN CỦA TRUNG ƯƠNG HỘI NĂM 2022

1. Tại lễ khai mạc Hội nghị Hòa bình Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã có bài phát biểu quan trọng với thông điệp kêu gọi vì một thế giới hòa bình, đoàn kết, không có chiến tranh. Tại Đại hội Hội đồng Hòa bình Thế giới tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vấn đề về NNCĐDC luôn được ưu tiên và nêu trong các bài phát biểu, đặc biệt trong bài phát biểu của bà Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới Athanasios Pafilis. Các hoạt động bên lề Đại hội như triển lãm tranh, trưng bày sách, giới thiệu các sản phẩm của NNCĐDC được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại Hội nghị Hòa bình Hà Nội

2. Trung ương Hội đón và làm việc với ông Tim Reiser, cố vấn cấp cao về chính sách đối ngoại của Thượng nghị sĩ Patrick Leahy – Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch VAVA khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ, trân trọng vai trò và những đóng góp của ông Tim Reiser trong tạo dựng nền móng để chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ quan hệ lâu bền với Việt Nam, cũng như trong thúc đẩy các chương trình hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa Chính phủ hai nước. Ông Tim Reiser khẳng định sẽ tiếp tục vận động, thúc đẩy Chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ quan tâm, dành nguồn lực và ngân sách cho các chương trình hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.

3. Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ với Tổ chức Medipeace/Hàn Quốc là đối tác mới, người bạn mới của VAVA nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, nhằm tăng cường hệ thống hỗ trợ phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng bền vững cho trẻ em là NNCĐDC khuyết tật Việt Nam; thời hạn 4 năm từ 2023 đến 2027. Dự kiến, tháng 06/2023 hai bên sẽ cùng tổ chức hội thảo về việc triển khai và thực hiện Bản hướng dẫn hỗ trợ các phòng phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật tại Quảng Trị và thử nghiệm ở Trung tâm Quảng Trị, sau đó sẽ nhân rộng mô hình này trên cả nước.

4. Hội thảo “Sáng kiến Hòa giải và Khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam: Đối thoại về hậu quả chiến tranh và hòa bình” ngày 11-12/10/2022 do Viện Hòa bình Mỹ (USIP) tổ chức tại Trụ sở USIP ở Thủ đô Washington D.C. Trung ương Hội đã cử bà Đỗ Mai Khanh, Trưởng Ban Đối ngoại TWH sang Hoa Kỳ tham dự Hội thảo. Tại Hội thảo, bà Mai Khanh trình bày tham luận về giải quyết hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với con người và nhân dân Việt Nam.

5. Trung ương Hội và các nhà khoa học Trường Đại học Tohoku Fukushi, Nhật Bản tiếp tục hợp tác nghiên cứu về NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Từ ngày 04-11/09/2022, Đoàn đã làm việc, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh để làm dữ liệu so sánh giữa tỉ lệ khuyết tật, bệnh tật và tâm lý của nạn nhân trong khu vực bị phun rải với địa bàn không bị phun rải ở miền Bắc như Nam Định và Thanh Hóa.

6. Tọa đàm Công bố Báo cáo Quốc gia Việt Nam về khắc phục hậu quả chiến tranh do Trường ĐH Quốc gia Hà Nội phối hợp với Đại học Justus Liebig, Giessen, CHLB Đức và Quỹ Hanns Seidel tổ chức. Tại đây, nhiều tham luận nêu vấn đề giải quyết hậu quả của chất độc hóa học sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; Trung ương Hội có tham luận về hậu quả và di chứng của chất độc hóa học đến đời sống của NNCĐDC Việt Nam; mong muốn các báo cáo tại tọa đàm được hiện thực hóa thành chính sách cho NNCĐDC Việt Nam.

7. Đoàn các giáo sư và sinh viên trường Đại học Utah/Mỹ tới thăm các Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho NNCĐDC. Nhóm Thiện nguyện RevivAll, Trường Quốc tế Liên hợp quốc tại Hà Nội kết hợp với Trung Hội có nhiều hoạt động tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội NNCĐDC.

8. Tổ chức Viện trợ Y tế, Khoa học cho Việt Nam-Lào-Campuchia (MASVLC) của Anh đã trao 545 chiếc xe lăn cho nạn nhân khuyết tật thuộc 37 tỉnh thành và 2 trung tâm (tháng 8 và tháng 9/2022). Đây là món quà thiết thực và ý nghĩa, giúp các nạn nhân vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

9. Tổ chức “Vì Cuộc sống và Nền giáo dục tốt đẹp hơn” (ABLE) đã đến thăm và làm việc tại 3 Trung tâm ở Hà Nội, Thái Bình và Đà Nẵng để đánh giá lại kết quả thực hiện quy trình xông hơi tẩy độc, mô hình chăm sóc và điều dưỡng cho nạn nhân với mục đích đặt công việc giúp đỡ, làm giảm nhẹ nỗi đau của các NNCĐDC Việt Nam.

10. Tập đoàn Amazon gồm 46 thành viên, gồm Tổng Giám đốc Amazon Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Tổng Giám đốc Amazon Khu vực Đông Nam Á, Giám đốc Amazon tại Việt Nam, Giám đốc khối dịch vụ tài chính và các trưởng chi nhánh Amazon Web Services (AWS) khu vực ASEAN và Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao quà cho Trung tâm Bảo trợ xã hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị NNCĐDC thành phố Hà Nội.

11. Gia đình ông bà Richmond Mayo-Smith, Việt kiều Mỹ (do Ban Đối ngoại TWH kết nối) đã hỗ trợ xây tặng gia đình chị H’Long Sruk là người M’Nông, là NNCĐDC bị mù (ở buôn Liêng Keh, xã Đăk Phơi, huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk) ngôi nhà mới rộng 70m2.

12. Giải chạy từ thiện (Charity Fun Run) do Đại sứ quán Thái Lan tổ chức thu hút hơn 100 vận động viên tham gia. Số tiền (40 triệu đồng) quyên góp từ giải chạy được dùng để trao quà tết cho Trung tâm Bảo trợ xã hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị NNCĐDC thành phố Hà Nội.

Các vận động viên tham gia Giải Chạy từ thiện (Charity Fun Run) chụp ảnh lưu niệm

Quế Lương (tổng hợp)