Phát động Chương trình Nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam – 2020”

Phát động Chương trình Nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam – 2020”

Sáng 12/3/2020, tại Hà Nội, Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phối hợp với Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 tổ chức Lễ phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam – năm 2020”, với cú pháp DA CAM gửi 1409 (20.000 đồng/01 tin nhắn), nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước giúp đỡ NNCĐDC vượt lên nỗi đau về thể xác và tinh thần, thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Chương trình sẽ diễn ra đến hết ngày 08/5/2020.

Dự buổi lễ có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và các đồng chí trong Thường trực Hội; đại diện Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1400, đại diện Cục Chính sách/Bộ Quốc phòng, đại diện Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel và các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương…

Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh nêu rõ: Từ năm 2011 đến nay, Chương trình nhắn tin từ thiện ủng hộ NNCĐDC đã thu trên 20 tỷ đồng. Đây là một con số rất ấn tượng, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình kinh tế đất nước và đời sống của nhân dân ta còn nhiều khó khăn. Đây là cách làm hay, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với khả năng tài chính của đông đảo các tầng lớp nhân dân, các thành phần xã hội. Chúng tôi rất cảm động khi biết các cháu học sinh, các cụ già ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đã tích cực tham gia Chương trình. Số tiền trên 20 tỷ đồng không chỉ phản ánh tình cảm và trách nhiệm của cộng đồng xã hội đối với NNCĐDC mà còn làm cho hàng triệu người Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới hiểu rõ hơn thảm họa da cam ở Việt Nam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Nhắn tin khởi động Chương trình

Chương trình nhắn tin từ thiện năm 2019, Ban tổ chức đã thu được số tiền gần 1 tỷ đồng ủng hộ từ các thuê bao viễn thông trên cả nước. Toàn bộ số tiền vận động đã được Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam hỗ trợ làm 05 nhà tình nghĩa cho gia đình NNCĐDC nghèo, có khó khăn về nhà ở ở Bắc Giang, Sơn La, Hưng Yên, Đà Nẵng và trao tặng hàng trăm suất quà trị giá từ 1 triệu đến 5 triệu đồng cho nạn nhân và các Trung tâm nuôi dưỡng NNCĐDC.

Hiện nay, cả nước vẫn còn hàng triệu NNCĐDC, họ mang trong mình nhiều bệnh tật hiểm nghèo, những nỗi đau cả về thể xác và tinh thần họ. Hàng triệu trẻ em bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, sống thực vật; nhiều phụ nữ không có được thiên chức làm vợ, làm mẹ; nhiều nạn nhân đang chết dần, chết mòn, từng giờ, từng ngày quằn quại, vật vã trong đau đớn vì những căn bệnh quái ác liên quan đến chất độc da cam/dioxin. Đặc biệt, hàng trăm nghìn nạn nhân còn phải sống trong cảnh đói nghèo; họ là “những người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ”… Những mảnh đời bất hạnh đó rất cần sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ của cộng đồng xã hội ở trong và ngoài nước.

Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh tặng Bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong Chương trình nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” năm 2019

Chương trình nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam – năm 2020” được phát động với ý nghĩa nhân văn cao cả, nhằm kết nối và lan tỏa những tấm lòng nhân hậu, tình yêu thương, sự chia sẻ, giúp đỡ nạn nhân. Với truyền thống, đạo lý “thương người như thể thương thân”, “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, mỗi chúng ta hãy thể hiện lòng nhân ái bằng những hành động cụ thể, thiết thực, để NNCĐDC với đi nỗi đau, có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khanh tặng Bằng khen cho các cá nhân có nhiều thành tích trong Chương trình nhắn tin “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” năm 2019

Nhân dịp này, tôi kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, bà con ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng hành động cụ thể: nhắn tin ủng hộ Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam – năm 2020”, với cú pháp: DA CAM gửi 1409. Mỗi tin nhắn là một tấm lòng với NNCĐDC!

Ngoài hình thức nhắn tin qua Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia, Hội còn kêu gọi các cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước ủng hộ trực tiếp bằng hiện vật hoặc chuyển tiền qua tài khoản của Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam:

QUỸ NẠN NHÂN CHẤT ĐỘC DA CAM/DIOXIN VIỆT NAM

Số tài khoản: 0031101234005, tại Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Quân Đội – Chi nhánh Thanh Xuân. Địa chỉ: Số 35 đường Hồ Mễ Trì, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam.

Toàn bộ số tiền ủng hộ từ Chương trình sẽ được Ban tổ chức sử dụng hỗ trợ nuôi dưỡng, khám chữa bệnh, cấp thuốc, học nghề, tặng sổ tiết kiệm, sửa chữa nhà ở dột nát cho NNCĐDC trên cả nước.

Nhằm tri ân các cá nhân và tập thể đã có sự đóng góp xuất sắc trong công tác hỗ trợ NNCĐDC tại chương trình năm 2019, Hội đã trao tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 4 cá nhân. Các tập thể được khen thưởng là Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel, Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1400, tỉnh Hội Hà Nam và tỉnh hội Hòa Bình. Các cá nhân gồm bà Đỗ Thị Hòa – Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1400, bà Nguyễn Thị Y Vân – Phòng Pháp chế và chính sách Viễn thông Viettel, ông Nguyễn Trọng Giao – Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Hà Nam, ông Nguyễn Xuân Khóa – Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Hòa Bình./.

Mạnh Dũng – Đình Trọng