Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt đại biểu điển hình vì nạn nhân chất độc da cam

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt đại biểu điển hình vì nạn nhân chất độc da cam

Cùng dự cuộc gặp có lãnh đạo một số cơ quan của Quốc hội; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và 55 đại biểu dự Đại hội Điển hình tiên tiến “Vì NNCĐDC” lần thứ IV, giai đoạn 2021-2026.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi gặp mặt

Sau khi nghe Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh báo cáo và ý kiến của các đại biểu phát biểu tại cuộc gặp mặt, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã bày tỏ tình cảm, sự chia sẻ sâu sắc về nỗi đau khổ, vất vả của NNCĐDC và gia đình nạn nhân.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh: mặc dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng vết thương chiến tranh do chất độc hóa học gây ra cho dân tộc Việt Nam và các NNCĐDC vẫn còn dai dẳng, lâu dài. Vì thế, giải quyết và khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, mang tính nhân đạo sâu sắc, là trách nhiệm của toàn xã hội, nhằm tri ân đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và NNCĐDC Việt Nam.

Những năm qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và toàn xã hội đã đặc biệt quan tâm công tác khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung, hậu quả chiến tranh hóa học nói riêng và đã đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, điều đó chưa thể đáp ứng, bù đắp hết những mất mát, hy sinh, nỗi đau của các thế hệ chiến sĩ, người hoạt động cách mạng và các NNCĐDC trong những năm qua. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cũng bày tỏ khâm phục trước ý chí, nghị lực mạnh mẽ của các đại biểu về dự Đại hội Điển hình tiên tiến “Vì NNCĐDC” lần thứ IV. Đặc biệt, nhiều cựu chiến binh, NNCĐDC luôn nêu cao phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, trở thành tấm gương sáng trong xã hội.

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đã nhiệt liệt biểu dương Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã luôn chủ động, khắc phục khó khăn, có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ NNCĐDC của cả nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao; ghi nhận và đánh giá cao vai trò, trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ hội các cấp; đồng thời biểu dương và khen ngợi các tổ chức, cá nhân ở trong nước và quốc tế, đồng bào ta ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp về vật chất và tinh thần cho NNCĐDC Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh trình bày báo cáo trong buổi gặp gỡ

Phó Chủ tịch đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước với NNCĐDC; tạo mọi điều kiện để Hội NNCĐDC/dioxin các cấp hoàn thành nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao trong tình hình mới. Nhân dịp này, Đồng chí kêu gọi các tổ chức, cá nhân ở trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài phát huy đạo lý truyền thống của dân tộc “ăn quả nhớ người trồng cây”, “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, tiếp tục có nhiều hành động thiết thực giúp đỡ NNCĐDC. Các cá nhân và tổ chức quốc tế, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới hãy đồng lòng, hành động, ngăn chặn nguy cơ chiến tranh nói chung, chiến tranh hóa học nói riêng trong tương lai ở bất kỳ quốc gia nào.