Quảng Bình: Chủ tịch UBND xã xác nhận hồ sơ giả mạo

Quảng Bình: Chủ tịch UBND xã xác nhận hồ sơ giả mạo

Thời gian qua người dân xã Hải Trạch – Bố Trạch (Quảng Bình) rất bức xúc vì một lãnh đạo xã đã ký xác nhận hồ sơ khai man để hưởng chế độ người nhiễm chất độc hóa học.


Trường hợp bị người dân tố cáo là ông Hồ Thành Long, sinh năm 1947, quê quán: xã Hải Trạch – Bố Trạch, trú tại: phường Bắc Lý – Đồng Hới – Quảng Bình. Nhập ngũ ngày 10/04/1979, đơn vị nhập Cục Hậu cần thuộc Quân đoàn 65, xuất ngũ ngày 05/12/1980 về cơ quan cũ là Ty Y tế tỉnh Bình Trị Thiên nay thuộc tỉnh Quảng Bình.

Tại thông tư hướng dẫn một số chế độ đối với người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam số 17/2000/TTLT/BLĐTBXH-BTC của Bộ LĐTBXH và Bộ Tài chính ký ngày 07/05/2000 và quyết định sửa đổi bổ sung của Thủ tướng Chính phủ số 120/2004/QĐ-TTg ngày 05/07/2004 quy định: Người tham gia kháng chiến quy định tại điều 1 mục 1: Là cán bộ chiến sỹ các lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ dân chính Đảng, Thanh niên xung phong đã tham gia công tác chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại vùng bị Mỹ sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh Việt Nam (từ Nam vĩ tuyến 17 trở vào) giai đoạn từ tháng 8 năm 1961 đến 30 tháng 4 năm 1975.

 

Mặc dù không thuộc diện được xét để hưởng chính sách phơi nhiễm chất độc Da cam Dioxin, nhưng ông Hồ Thành Long đã tẩy xóa hồ sơ từ năm nhập ngũ 1979 thành 1974 và năm xuất ngũ từ 1979 thành 1976. 

Hồ sơ giả mạo đó được ông Nguyễn Duy Hùng – Chủ tịch UBND xã (nay là Bí thư) xác nhận hoàn tất các thủ tục để được hưởng chế độ cùng với con gái là Hồ Thị Thanh Lan.

Sau khi có đơn tố cáo, ngày 13/12/2011, UBND xã Hải Trạch đã thành lập tổ công tác xác minh và phát hiện sự việc nói trên. 

Tổ công tác xác định chữ ký ông Hồ Văn Kềng chứng nhận cho ông Long là giả mạo, quyết định xuất ngũ bị tẩy xóa, địa chỉ thường trú của ông Long không có tại địa phương nhưng trong hồ sơ khai là thường trú tại địa phương là xã Hải Trạch- Bố Trạch – Quảng Bình, trong lúc đó ông Long đã thoát ly đã lâu (trước thời điểm nhập ngũ). Ông Nguyễn Duy Hùng lãnh đạo xã đã xác nhận vào hồ sơ trên vào các ngày 10/07 và 12/07/ 2002. 

 

Ngày 24/02/2012, phòng Lao động thương binh xã hội Bố Trạch và UBND xã Hải Trạch kết luận: Ông Hồ Thành Long khai man hồ sơ để hưởng chế độ chất độc hóa học Dioxin trái với quy định, bản khai hưởng trợ cấp của ông Long và giấy chứng nhận của người làm chứng do ông Nguyễn Duy Hùng nguyên chủ tịch UBND xã ký xác nhận là sai.

Ngày 14/03/2012, UBND huyện Bố Trạch đã có công văn số 143/UBND gửi Sở Lao động thương binh xã hội đề nghị tạm ngừng chi trả trợ cấp ưu đãi đối với ông Hồ Thành Long và yêu cầu UBND xã Hải Trạch kiểm điểm xử lý nghiêm túc việc khai man hồ sơ của ông Hồ Thành Long và các cá nhân xác nhận không đúng sự thật quá trình công tác, tạo cơ sở pháp lý cho ông Long và con đẻ của ông được hưởng chế độ trái với quy định, gây dư luận không tốt trong nhân dân.

 

Ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: “Trường hợp này không phơi nhiễm chất độc màu da cam Dioxin do không tham gia kháng chiến chống Mỹ, hồ sơ khai khống hiện nay xác minh đầy đủ và đã đề nghị Sở LĐTB&XH cắt. Chúng tôi đang chỉ đạo xử lý cán bộ liên quan”.  

(Tầmnhìn.Net)