Quảng Nam: Nhiều sai phạm trong thực hiện, chi trả chính sách

Quảng Nam: Nhiều sai phạm trong thực hiện, chi trả chính sách

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra thời hạn trong tháng 6 cơ quan công an phải báo cáo kết quả điều tra về việc có hay không tình trạng “chạy” để được hưởng chế độ, chính sách cho các đối tượng nhiễm chất độc da cam/dioxin, giữa lúc tiến độ giải quyết hồ sơ cho đối tượng này cũng rất chậm trễ.


Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng cho thấy đã phát hiện một số hồ sơ có dấu hiệu không hợp lệ nhưng vẫn được chi trả. Chính quyền tỉnh chỉ đạo thành lập ngay tổ công tác để đẩy nhanh tiến độ, trong đó rà soát lại hồ sơ 267 trường hợp đã giám định y khoa nhưng chưa được hưởng chế độ. Hiện tại, toàn tỉnh mới giải quyết chế độ cho 4.196 trường hợp trên tổng số 40.000 đối tượng bị nhiễm chất độc.

Trong khi đó, vụ “chạy” chế độ chính sách với hơn 600 hồ sơ giả tại H.Phú Ninh (dành cho đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách) cũng có nhiều diễn biến mới. Ngoài ông Nguyễn Đình Giao, nguyên xã đội trưởng, còn có nhiều người trong chính quyền xã Tam Đại, cán bộ Phòng LĐ-TB-XH và Huyện đội Phú Ninh được xác định liên đới trách nhiệm để lọt hàng trăm hồ sơ chính sách. UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan điều tra và H.Phú Ninh nhanh chóng hoàn tất hồ sơ, đưa vụ việc ra xét xử công khai; đồng thời sẽ đề nghị Quân khu 5 tham gia điều tra nếu phát hiện cán bộ quân đội có liên quan.

(Báo Thanh niên)