Tăng cường đoàn kết giữa nạn nhân bom nguyên tử Nhật Bản và nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Tăng cường đoàn kết giữa nạn nhân bom nguyên tử Nhật Bản và nạn nhân chất độc da cam Việt Nam

Trong khuôn khổ các hoạt động tưởng niệm nạn nhân của các vụ ném bom nguyên tử ở Nhật Bản cách đây đúng 75 năm, ngày 3/8/2020, Hội đồng Chống bom nguyên tử và bom khinh khí Nhật Bản (GENSUIKYO) đã tổ chức phiên họp đặc biệt trực tuyến với Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA) để bầy tỏ tình đoàn kết với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Dưới sự điều khiển của ông Takashi Kasaki, Giám đốc GENSUIKYO, 70 tổ chức và cá nhân ở nhiều địa phương khác nhau của Nhật Bản đã tham dự cuộc họp. Về phía Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch VAVA và Giáo sư-Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Phó Chủ tịch VAVA, ông Nguyễn Công Tánh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nhật TP Hồ Chí Minh, cùng đại diện một số tổ chức của VAVA và nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đã tham dự.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã đọc diễn văn khai mạc cuộc họp, nêu lên thảm họa bom nguyên tử và chất độc hóa học đã gây ra cho nhân dân hai nước Nhật Bản và Việt Nam, cảm ơn nhân dân Nhật Bản và bạn bè thế giới đã ủng hộ, giúp đỡ tận tình và có hiệu quả nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, đồng thời kêu gọi tăng cường đoàn kết giữa VAVA và GENSUIKYO cùng nhân dân toàn thế giới để đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống chiến tranh, đặc biệt là chiến tranh sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, vì một thế giới hòa bình, không có các loại vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học, vì hạnh phúc của nhân dân. Giáo sư-Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã trình bầy báo cáo đi sâu về tác hại của chất độc da cam đối với các thế hệ người dân Việt Nam, đặc biệt là trẻ em.

Bà Tamiko Nishimoto, ông Oonaka Shinichi – đại diện nạn nhân bom nguyên tử Nhật Bản (Hibakusha) đã kể lại vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki (ngày 6 và 9/8/1945) và bày tỏ mong muốn đoàn kết với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, tăng cường hơn nữa quan hệ giữa các nạn nhân bom nguyên tử Nhật bản và nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Nhiều người tham dự cuộc họp đã kêu gọi nhân dân Nhật Bản và nhân dân thế giới ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Bà Masako Sakata vận động mọi người tiếp tục đóng góp để duy trì và mở rộng dự án “Hạt giống hy vọng” hỗ trợ học sinh, sinh viên nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Giáo sư Suzuki Hajime khẳng định sẽ thúc đẩy thực hiện dự án hỗ trợ sinh kế cho Làng Cam ở TP Hồ Chí Minh./.

Phạm Trương