Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến thăm, tặng quà Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến thăm, tặng quà Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh gửi lời cảm ơn đến Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đã quan tâm, thăm hỏi, tặng quà Trung ương Hội, đồng thời báo cáo với Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến các mặt hoạt động nổi bật của Hội trong 6 tháng đầu năm 2023: Trung ương Hội đã làm tốt công tác tham mưu để Ban Dân vận Trung ương ban hành văn bản chỉ đạo cấp ủy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” năm 2023 (từ 01/8-31/8/2023); hiện đang được cấp uỷ từ TW đến các địa phương lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức hội tích cực chuẩn bị và triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, Hội cũng phối hợp với các cơ quan, đơn vị Quân đội triển khai thực hiện Kết luận của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tới thăm TWH ngày 18/11/2022: Làm việc với Lãnh đạo Tổng cục Chính trị về việc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị toàn quân quan tâm giải quyết vấn đề Cựu chiến binh tham gia hoạt động kháng chiến bị mắc các bệnh, tật về da cam nhưng bị mất giấy tờ (hiện ước tính cả nước có khoảng trên dưới 60 nghìn người); Làm việc với Lãnh đạo Tổng cục Chính trị về việc chỉ đạo các cơ quan, đơn vị toàn quân quan tâm giải quyết vấn đề Cựu chiến binh tham gia hoạt động kháng chiến bị mắc các bệnh, tật về da cam nhưng bị mất giấy tờ (hiện ước tính cả nước có khoảng trên dưới 60 nghìn người); Phối hợp với Trung tâm hành động Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường triển khai dự án: Cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại 8 tỉnh giai đoạn 2021-2026. Binh chủng Hóa học đã phối hợp với Trung ương Hội chuẩn bị cho triển lãm: “Da cam-Lương tri và Công lý” ở Quảng Ninh và Lâm Đồng.

Trong công tác vận động nguồn lực xây dựng Quỹ chăm sóc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, 6 tháng đầu năm 2023, toàn Hội vận động được gần 319 tỷ đồng. Số tiền đó đã xây dựng hàng trăm nhà tình nghĩa, hỗ trợ sinh kế cho hàng trăm hộ gia đình nạn nhân, tặng hàng nghìn suất quà cho nạn nhân chất độc da cam trong cả nước. Ngoài ra còn chủ động tham gia nhiều dự án để hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân; đặc biệt là dự án: “Cải thiện chất lượng sống của nạn nhân chất độc da cam”. Riêng 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, dự án đã hỗ trợ chăm sóc, phục hồi chức năng cho 300 gia đình; hỗ trợ sinh kế cho 30 gia đình; dự kiến sẽ cấp hơn 600 xe lăn.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh cũng đề nghị đồng chí Thứ trưởng quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị Quân đội tiếp tục phối hợp với Trung ương Hội và các tỉnh, thành Hội thực hiện một số nội dung: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; Chỉ đạo Văn phòng 701, Trung tâm Phát thanh và Truyền hình Quân đội và các cơ quan liên quan phối hợp: Hưởng ứng các hoạt động trọng tâm của Hội từ nay đến cuối năm 2023: Chương trình nhắn tin từ thiện “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” – năm 2023 (tổ chức phát động vào ngày 21/7/2023); chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các doanh nghiệp Quân đội hưởng ứng “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”(từ ngày 01 đến 31/8/2023), gắn với Kỷ niệm 62 năm thảm họa da cam tại Việt Nam; tuyên truyền về Đại hội lần thứ V Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (12/2023) và Kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (10/01/2004-10/01/2024); chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân mua và cấp Tạp chí Da cam Việt Nam đến các đơn vị trong toàn quân theo Thông tư 138 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Chỉ đạo các đơn vị trong toàn quân quan tâm tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện chính sách đối với Cựu chiến binh đã qua chiến đấu bị mắc bệnh, tật về da cam nhưng bị mất giấy tờ. Tiếp tục phối hợp giải quyết những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến gửi lời thăm hỏi ân cần đến cán bộ, nhân viên Trung ương Hội. Đồng thời thông báo với Hội về công tác đền ơn, đáp nghĩa của Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng và các đơn vị trong toàn quân nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ. Đối với Hội NNCĐC/dioxin Việt Nam, Bộ Quốc phòng luôn quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp để giải quyết những vướng mắc trong giải quyết chế độ chính sách cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị mất giấy tờ. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cũng chú trọng đến công tác vận động nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, nhất là vận động các tổ chức quốc tế thực hiện các dự án hỗ trợ, cải thiện chất lượng sống của NNCĐDC, đến nay Bộ đã kêu gọi được 16 nước và tổ chức quốc tế chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả CĐHH.

Đối với kiến nghị của Trung ương Hội, Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến giao cho Văn phòng 701 phối hợp với Hội NNCĐDC/dioxin, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội và các cơ quan liên quan trong việc giải quyết chế độ chính sách cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH.

Thay mặt Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ và 62 năm Tthảm họa da cam ở Việt Nam, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến gửi lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe đến các đồng chí làm công tác hội nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC, chúc toàn thể hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn, nghịch cảnh vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Đình Trọng