Tiếp tục đồng hành nhân ái, vì hòa bình, công lý, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Tiếp tục đồng hành nhân ái, vì hòa bình, công lý, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam!

Thưa các vị đại biểu, các vị khách quốc tế!

Thưa các bác, các anh, chị em và các cháu nạn nhân chất độc da cam!

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, tôi rất xúc động đến dự Lễ phát động “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”, đúng vào dịp kỷ niệm 62 năm thảm họa da cam ở Việt Nam. Đây một hoạt động mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc, gắn với văn hóa, truyền thống, đạo lý dân tộc Việt Nam. Đây cũng là dịp để chúng ta nhìn lại hậu quả nặng nề của chiến tranh, đồng thời động viên, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, những người đang hàng ngày, hàng giờ phải chịu đựng đau đớn về thể xác, tinh thần, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi gửi đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, các vị khách quốc tế, các đại biểu khách quý, các bác anh chị em, các cháu nạn nhân chất độc da cam lời thăm hỏi ân cần, tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc Chương trình “Thắp lửa niềm tin” và Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam thu được kết quả tốt đẹp.

Nhân dịp này, tôi gửi lời thăm hỏi, chia sẻ, cảm thông sâu sắc đến toàn thể nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc da cam trong cả nước.

Thưa các đồng chí và các vị khách quý!

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, có nhiều chủ trương, chính sách giải quyết hậu quả chất độc da cam. Hằng năm, Nhà nước dành khoản ngân sách hàng chục nghìn tỷ đồng để trợ cấp, chăm sóc sức khỏe, hồi phục chức năng cho nạn nhân, hỗ trợ những vùng đặc biệt khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề của chất độc da cam.

Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, thu hút sự quan tâm của đồng bào ta ở trong và ngoài nước, cùng bạn bè quốc tế, góp phần giúp nạn nhân giảm bớt khó khăn, xoa dịu nỗi đau, từng bước ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Tôi đánh giá cao và hoan nghênh sáng kiến của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã chủ động đề xuất với Ban Dân vận Trung ương, đồng thời phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cấp ủy, chính quyền các cấp phát động “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, diễn ra từ ngày 01 đến ngày 31 tháng 8 năm 2023.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi biểu dương cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài đã có nhiều đóng góp trong việc chăm sóc, giúp đỡ, nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam. Tôi ghi nhận và đánh giá cao Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã nỗ lực, đoàn kết vượt qua khó khăn, làm tròn nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao là chăm sóc, giúp đỡ và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam. Tôi biểu dương các tập thể, cá nhân, những “Tấm lòng vàng” luôn đồng hành, giúp đỡ nạn nhân và nhiều tấm gương nạn nhân chất độc da cam tiêu biểu, đã vượt qua khó khăn, bệnh tật, vươn lên hòa nhập cộng đồng và còn góp phần giúp đỡ người cùng cảnh ngộ.

Nhân dịp này, tôi trân trọng kêu gọi đồng bào, chiến sỹ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế tích cực hưởng ứng, bằng những hành động và việc làm thiết thực để Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam đạt kết quả cao, góp phần giúp cho nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thưa các đồng chí và các vị khách quý!

Thưa đồng bào, đồng chí!

Tại buổi lễ phát động Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam hôm nay, tôi mong muốn và kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong nước và bạn bè quốc tế, nhân dân các nước trên thế giới tiếp tục đồng hành nhân ái, vì hòa bình, công lý, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam và ngăn chặn chiến tranh hóa học, không để xảy ra trong tương lai.

Mong rằng, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành để tổ chức Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam đạt kết quả cao nhất.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi chia sẻ, cảm thông sâu sắc nỗi đau mà các nạn nhân chất độc da cam và gia đình phải chịu đựng, đồng thời mong muốn các nạn nhân chất độc da cam luôn có được niềm tin, niềm vui trong cuộc sống.

Chúc các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, các bác, các anh, chị em, các cháu nạn nhân chất độc da cam, cùng toàn thể các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn!

* đầu bài do Ban Biên tập Tạp chí đặt.